028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Indonesia kêu gọi các bậc cha mẹ cẩn trọng khi cho trẻ ăn đồ ăn vặt chứa nitơ lỏng

(VOH) - Chính phủ Indonesia kêu gọi các cơ quan y tế giám sát các cơ sở thực phẩm và yêu cầu các bậc cha mẹ cảnh giác hơn sau khi có một số trẻ em bị thương vì ăn loại đồ ăn nhẹ có chứa nitơ lỏng.

Theo CNA, một món ăn vặt được người dân địa phương gọi là chiki ngebul hay "hơi thở của rồng" - nhiều màu sắc và phủ một lớp sương nitơ lỏng - đã gây bão trên mạng xã hội gần đây, với hình ảnh trẻ ăn và hít hơi sương nitơ lỏng.

Có hàng chục video liên quan tới loại đồ ăn vặt dạng này trên nền tảng TikTok. Một video về quá trình chuẩn bị đồ ăn nhẹ của một người bán hàng rong trên tài khoản TikTok @mistermakan.id đã thu hút 9,4 triệu lượt xem.

chiki ngebul hay
Món chiki ngebul hay "hơi thở của rồng" được phủ 1 lớp nitơ lỏng bên ngoài

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ Y tế Indonesia nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc tiêu thụ món ăn vặt này và nếu ăn trong một thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bộ cảnh báo rằng, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Việc hít phải khói nitơ trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến khó thở nghiêm trọng.

Vào hôm 17/1, The Guardian đưa tin, khoảng 25 trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi món ăn chứa nitơ lỏng, 2 trong số đó phải nhập viện.

Giám đốc phụ trách sức khỏe môi trường của Bộ Y tế Indonesia - Anas Ma'ruf được tờ Jakarta Post dẫn lời rằng đã có ít nhất 9 trường hợp bị thương được xác nhận sau khi trẻ em ăn đồ ăn nhẹ dạng này.

Đầu tháng 1/2023, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm.

Theo thông tư, các nhà hàng phải cho khách hàng biết thực phẩm có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các sản phẩm thực phẩm có chứa hóa chất cũng cần phải chịu sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Q.Lan