028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Kỳ lạ em bé chào đời với chiếc đuôi đầy lông dài 5,7cm

(VOH) - Một em bé vừa chào đời đã có chiếc đuôi dài 5,7cm, được bao phủ bởi da và lông mịn. Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp với chưa đến 200 trường hợp từng được báo cáo.

1. Bé gái sinh ra có đuôi đầy lông

Tờ Daily Mail đưa tin, một bé gái chào đời bằng phương pháp sinh mổ tại một bệnh viện ở Nuevo Leon, Mexico có chiếc đuôi mềm dài 5,7cm, được bao phủ bởi da và lông mịn, có chóp nhọn. 

Trên tạp chí báo cáo trường hợp phẫu thuật nhi khoa Journal of Paediatric Surgery Case Reports, các bác sĩ, đứng đầu là tiến sĩ Josue Rueda cho biết, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Mexico.

Kỳ lạ em bé chào đời với chiếc đuôi đầy lông dài 5,7cm 1
Trường hợp trẻ có đuôi là cực kỳ hiếm gặp - Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Bé được sinh ra đủ tháng, khỏe mạnh và không có biến chứng nào trong thai kỳ. Bố mẹ bé khỏe mạnh và ở độ tuổi cuối đôi mươi.

Tuy nhiên, sau khi bé chào đời, các bác sĩ nhanh chóng phát hiện cái đuôi nhô ra ở cuối xương cụt với phần gốc hơi lệch về bên trái, có đường kính từ 3mm - 5mm, thu hẹp dần về phía chóp nhọn.

Các bác sĩ chia sẻ: chiếc đuôi có cấu trúc mềm, được bao phủ bởi da và lông mịn, có thể cử động một cách thụ động mà không gây đau đớn, nhưng không có cử động tự phát. 

Khi châm kim vào đuôi, bé cảm thấy đau và khóc.

Thông qua kết quả chụp phim, dị tật này không phải vấn đề về cột sống. 

Sau đó, các bác sĩ đã cho bé xuất viện và kiểm tra lại khi được 2 tháng tuổi. Bé có cân nặng và chiều cao tốt, đuôi dài ra thêm 0,8 cm, theo Daily Mail. 

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gây tê cắt bỏ cái đuôi. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy, cái đuôi chứa mô mềm, động mạch, tĩnh mạch và các bó dây thần kinh.

2. Đuôi người do đâu mà ra?

Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật.

  • Đuôi giả (Psudotails) là sự phát triển giống như đuôi nhưng do các vấn đề về cột sống hoặc khối u gây ra.
  • Đuôi thật chứa cơ, mạch máu và dây thần kinh nhưng không có xương - giống như động vật.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh phát triển một cái đuôi khi còn là phôi thai trong bụng mẹ vào khoảng thời điểm thai kỳ từ 4 đến 8 tuần. Nhưng sau đó, nó được tái hấp thụ trở lại cơ thể, cuối cùng dẫn đến sự hình thành của xương cụt. Nhưng trong trường hợp cực kỳ hiếm, chiếc đuôi vẫn tiếp tục dài ra. 

Kỳ lạ em bé chào đời với chiếc đuôi đầy lông dài 5,7cm 2
Tất cả trẻ sơ sinh đều có đuôi khi còn trong bụng mẹ và hầu hết được thu lại tạo thành xương cụt - Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, “đuôi thật” cực kỳ hiếm gặp với 195 trường hợp được xác định (năm 2017), với trường hợp dài nhất là 20cm.

Dị tật này xảy ra nhiều nhất ở các bé trai và cứ 17 bé có đuôi thì có một bé bị rối loạn phát triển não hoặc hộp sọ.