Hiện nay, khi cá trê miệng mút (satay ikan bandaraya) đang là chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội, các chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo vì khả năng sinh sôi trong vùng nước ô nhiễm khiến loài cá này hấp thụ các chất ô nhiễm xung quanh như kim loại nặng.
Theo Giáo sư Mohammad Noor Amal Azmai từ Viện Khoa học Sinh học thuộc Đại học Putra Malaysia, loài cá này không có động vật săn mồi tự nhiên nào ở vùng biển Malaysia. Với lớp da dày, dai và ít thịt, loài cá này thường được tìm thấy ở những môi trường không lý tưởng.
“Da của nó dày nên các loài cá khác không muốn ăn nó. Điều đó khiến nó sinh sôi tự do, đặc biệt là ở những khu vực không ai ăn nó”, ông nói.
Mặc dù loài cá này không phải là một phần trong chế độ ăn uống của người dân địa phương, nhưng gần đây, loài cá này lại nhận được sự chú ý khi chính quyền nỗ lực kiểm soát số lượng cá ở các tuyến đường thủy tại Malaysia.
Tờ Star gần đây đưa tin, loài xâm lấn này đang âm thầm đẩy nhanh quá trình xói mòn đất dọc theo bờ sông, gây ra rủi ro cho cơ sở hạ tầng đô thị ở các thành phố như Kuala Lumpur.
“Chúng tôi thấy mọi người trên mạng xã hội quảng cáo món cá satay suckermouth. Nhìn chung, tất cả các loại cá đều có thể ăn được, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng được đánh bắt ở đâu”, Giáo sư Mohammad Noor Amal cho biết về xu hướng ăn cá mới hiện nay khi chính quyền khuyến khích những người câu cá đánh bắt càng nhiều càng tốt để giảm số lượng của chúng.
“Nếu nó có nguồn gốc từ vùng nước sạch và trong, hãy thưởng thức nó. Nhưng ở Thung lũng Klang, nơi nước bị ô nhiễm và đầy rẫy ký sinh trùng – người dân không nên ăn ikan bandaraya được đánh bắt ở những khu vực như vậy”, ông nói.
Giáo sư Mohammad Noor Amal nói: “Sáng kiến đánh bắt cá ikan bandaraya là tốt và nên được hỗ trợ. Cá đánh bắt ở những vùng ô nhiễm có thể được chế biến thành các sản phẩm thứ cấp như thức ăn cho cá hoặc phân bón nông nghiệp. Thay vì khuyến khích mọi người ăn nó, chúng ta hãy tập trung vào những cách sử dụng nó hiệu quả khác”.
Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia về đa dạng sinh học, Giáo sư Amirrudin Ahmad từ Khoa Khoa học và Môi trường Biển thuộc Đại học Terengganu Malaysia cảnh báo rằng, môi trường sống của loài cá này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
“Cá ăn tảo và rêu, chúng hấp thụ các chất ô nhiễm nằm ở đáy chuỗi thức ăn. Sau đó, nếu ăn chúng - chúng ta sẽ tiêu thụ các chất ô nhiễm này một cách gián tiếp” - ông nói.