Nepal: dọn rác và xác chết khỏi ngọn núi cao nhất thế giới

VOH - Khi mùa leo núi Himalaya năm 2024 đang diễn ra, một dự án khác đang được thực hiện: loại bỏ hàng tấn rác và các xác chết khỏi đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.

Theo quân đội Nepal, chiến dịch dọn dẹp vùng núi đã thu gom được 110 tấn rác thải từ năm 2019, khi chương trình bắt đầu đến năm 2023.

dọn rác và xác chết khỏi ngọn núi cao nhất thế giới
Chiến dịch dọn dẹp vùng núi đã thu gom được 110 tấn rác thải từ năm 2019. 

Quân đội, đơn vị thực hiện sáng kiến ​​làm sạch với sự hợp tác của thương hiệu đa quốc gia Unilever, sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch trong năm nay.

Mười hai thành viên quân đội, được hỗ trợ bởi 18 người Sherpa, sẽ đến Everest Base Camp vào ngày 14/4 để bắt đầu công việc.

Ngoài việc loại bỏ khoảng 10 tấn rác, quân đội cho biết trong một tuyên bố rằng họ có kế hoạch đưa 5 thi thể ra khỏi núi. Những thi thể này là của những nhà leo núi đã thiệt mạng khi cố gắng leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới.

Vào năm 2023, 12 nhà leo núi được xác nhận đã chết trên Everest, cùng với 5 người nữa vẫn chính thức mất tích.

Hiện tại, phần lớn những người cố gắng leo lên đỉnh Himalaya cao 8.849 mét đều thực hiện qua đất nước Nepal.

Năm ngoái, chính phủ Nepal đã có con số giấy phép leo núi Everest được cấp cao kỷ lục 478 người. Tuy nhiên, đó không phải là tổng số người sẽ lên núi vì còn có những hướng dẫn viên người Sherpa, nhân viên hỗ trợ và những người khác đều có mặt cùng các nhóm leo núi.

Do đó, tình trạng quá tải người leo và rác thải là hai trong số những vấn đề lớn nhất xảy ra với Everest trong những năm gần đây.

Một trong những vấn đề môi trường lớn nhất là chất thải của con người.

Mùa leo núi năm 2024 sẽ là mùa đầu tiên yêu cầu tất cả những người leo núi sử dụng túi đựng phân do chính phủ phân phát và mang theo rác thải từ các trại trên núi cao hơn về.

Diwas Pokhrel, phó chủ tịch thứ nhất của Hiệp hội những người leo núi Everest, nói với CNN vào tháng trước: “Mỗi người thải ra 250 gram phân mỗi ngày và họ sẽ dành hai tuần ở các trại cao hơn để lên đỉnh”.

Ngoài ra, năm 2024 sẽ là lần đầu tiên tất cả những người leo núi Everest được cấp chip theo dõi, có thể hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ.

Bình luận