Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Ngày của phở 12/12: Tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt

(VOH) - Ngày 12/12, hàng loạt sự kiện diễn ra trong Gala ‘Ngày của phở 12/12’.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ  cho biết, những ngày đầu Ngày của phở 12/12 chỉ là một sự kiện nhỏ. Nhưng sau 5 năm, Ngày của phở đã có những bước tiến dài, như việc Google đã quyết định đặt doodle phở lên trang chính của 20 quốc gia đúng ngày này. Sự kiện này giúp cho phở - món ăn độc đáo, hấp dẫn trong ẩm thực Việt được lan tỏa mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

“Năm 2019, Ngày của phở mang chủ đề “tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt. Và cũng trong năm ấy, cuộc thi đi tìm người nấu phở ngon ra đời với giải thưỏng Hoa Hồi vàng. Nhiều thí sinh đạt giải đã kinh doanh rất thành công và mang Hồi Vàng sang quảng bá thành công trên thế giới. Năm nay, trong nỗ lực lớn, chuỗi sự kiện “xe phở yêu thương” đã mang đến cho các y bác sĩ, bệnh nhân Covid-19 - lực lượng tuyến đầu chống dịch hơn 16.000 tô phở”, ông Lê Thế Chữ cho biết.

Ngày của phở 12/12: Món ăn quốc hồn, quốc túy, tinh hoa ẩm thực Việt Nam 1

Khai mạc Ngày của phở 12/12

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp Hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, nhắc đến món Phở, không chỉ người Việt mà khách quốc tế cũng nghĩ ngay đến món ăn quốc hồn, quốc túy, là tinh hoa ẩm thực mang đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Phở khởi nguồn từ miền Bắc Việt Nam, được cho là xuất phát từ Nam Định. Không chỉ mang tính độc đáo, ngon và thanh đạm nên được xếp vào loại thức ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, phở còn chứa đựng sự tinh tế của nghệ thuật ẩm thực được cất giấu trong từng bát phở.

"Phở cũng như hàng trăm món ăn rất xứng đáng trở thành một văn hoá phi vật thể. Để đưa phở thành món ăn đăng ký với UNESCO, hành trình này thường mất hai năm, nhưng với quyết tâm chúng ta sẽ sớm đạt được mục tiêu. Câu chuyện của phở, câu chuyện của các món ăn Việt Nam để đăng ký vào văn hóa phi vật thể của UNESCO. Chúng ta đều biết, cạnh tranh giữa các quốc gia rất quyết liệt, trong đó cạnh tranh vắn hóa tạo tiền đề cho phát triển kinh tế”- ông Nguyễn Quốc Kỳ thông tin.

Tại điểm cầu Hàn Quốc, chị Phan Thị Hóa - sống tại Kangnam, Seoul cho biết đã sang Hàn 25 năm và 6 năm làm chủ tiệm phở. Ở Hàn Quốc có nhiều quán phở của người Việt, và người Hàn khá thích phở. Người Hàn thấy mùi hoa hồi của phở khá nồng, nên chị đã gia giảm chút cho phù hợp với khẩu vị đa số người ở đây.

"Mình muốn mở quán phở để bạn bè quốc tế biết phở Việt Nam ngon như thế nào; làm món phở đúng hương vị của quê hương mình”, chị Phan Thị Hóa chia sẻ.

Tại Úc, anh Cao Văn Luận - người đạt giải nhất cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 - cho hay anh từng dự định về Việt Nam tham gia Ngày của phở 12/12, nhưng không về được vì dịch bệnh COVID-19. Quán phở Hoa Hồi Vàng của vợ chồng anh hiện kinh doanh rất tốt. Anh gửi lời cảm ơn ban tổ chức chương trình Ngày của phở 12/12 và chiêu đãi khách mời bằng cách gửi bò viên từ Úc về chương trình, phục vụ tại quầy phở trong ngày 12/12.

Ở Mỹ, chị Thị Bảy Miradoli - người Ý, cái tên Thị Bảy do chị tự đặt vì quá yêu Việt Nam, chị chia sẻ: “Tôi cảm nhận ở Việt Nam, từ Nam tới Bắc, tình bằng hữu ngọt như vị quế, những ký ức đọng lại sâu đậm như nước mắm. Nếu tôi nhắm mắt lại, vị và mùi phở hòa quyện với những ký ức của tôi về quê nhà, cùng với hi vọng tương lai tôi sớm được trở lại Việt Nam.”

Bà Chistine Hà - Tác giả sách và là Doanh nhân nói rằng, phở là món ăn khoái khẩu suốt thời thơ ấu của tôi, tôi thích cách mà qua nhiều thập kỷ, phở đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và là món khoái khẩu của rất nhiều người từ mọi quốc gia và nền văn hóa. Tôi có thể ăn phở vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và thậm chí cả lúc đêm khuya.

Vinh danh 5 Hoa hồi Vàng và 3 Hoa hồi Bạc

Tại đêm Gala “Ngày của phở” vào tối 12/12, đã có hơn 5.000 tô phở được gởi đến mọi người thưởng thức. 

Ngày của phở 12/12: Món ăn quốc hồn, quốc túy, tinh hoa ẩm thực Việt Nam 2

Thí sinh Nguyễn Xuân Thấu đạt giải Hoa hồi vàng cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM nhìn nhận, Phở là món ăn vô cùng bổ dưỡng, kỳ công chế biến, phở có tính đại chúng, có phạm vi thưởng thức rộng lớn mà khó có món ăn nào có thể làm được. Phở hiện diện trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Nhân sự kiện 5 năm ngày của phở, 12/12/2021, đặc biệt sự xuất hiện của Doodle Phở trên trang chủ Google tại Việt Nam và trên trang chủ Google của 20 quốc gia: Mỹ, Anh, Pháp, Canada…mang mục tiêu và ý nghĩa quan trọng. Sở Du lịch TP.HCM mong muốn tôn vinh, giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế về nét đặc sắc, những giá trị lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam mà cụ thể là món phở. Hy vọng thông qua các hoạt động truyền thông, phở sẽ trở thành nhân tố quan trọng thu hút khách du lịch đến Việt Nam”, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu nhấn mạnh.

Năm nay, cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021 đã tìm ra 5 Hoa hồi Vàng và 3 Hoa hồi Bạc. 5 Hoa hồi Vàng 2021 được vinh danh gồm: anh Trần Minh Khuê và anh Phạm Quang Duy ở TP.HCM; anh Võ Công Hậu ở Bến Tre; anh Nguyễn Xuân Thấu và chị Nguyễn Minh Phương ở Hà Nội. 3 Hoa hồi Bạc 2021 gồm: anh Hoàng Đình Đoàn ở Đắk Lắk, bà Vũ Thị Đào và anh Long Trọng Giới ở TP.HCM.

Bình luận