028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Người dân cần làm gì để ngừa trộm cắp xe máy?

(VOH) - Tình trạng trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm xe máy đang diễn biến ngày càng phức tạp tại các khu dân cư, nhà trọ. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác và luôn luôn cẩn trọng khi cất xe.

Phần lớn các đối tượng trộm cắp xe máy hoạt động lưu động, thường xuyên thay đổi các chiêu thức và ngày càng liều lĩnh. Chúng thường chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối để ra tay.

Nguyên nhân do sáng sớm là thời điểm mọi người còn đang ngon giấc hoặc là lúc nhiều người dắt xe ra trước nhà chuẩn bị đi làm - sau đó vào nhà khóa cửa... Lợi dụng sơ hở này, kẻ gian tiếp cận trộm tài sản.

Vào chiều tối, khi mọi người mới đi làm về, bận rộn với việc cơm nước, chăm sóc con cái, không để ý đến xe dựng bên ngoài - đây cũng là lúc xe máy dễ bị trộm nhất.

trộm cắp xe máy
Một vụ bị trộm xe máy do chủ nhà quên khóa cổng và quên rút chìa khóa xe

Để đảm bảo an toàn tài sản, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa trộm cắp. Cụ thể:

 • Tuyệt đối không để xe ở vỉa hè, lề đường hay ở nơi công cộng mà không có người trông coi. Nếu không thể coi xe, hãy gửi vào bãi có người trông giữ.
 • Để xe máy trong tầm quan sát của mình và luôn cẩn thận khóa cổ xe.
 • Nếu xe để ở sân nhà, cần đồng thời khóa cổng và khóa cổ xe; không cắm khóa trên xe, có thể trang bị thêm khóa chống trộm hoặc thiết bị định vị cho xe.
 • Không để các giấy tờ của xe cũng như những tài sản, giấy tờ có giá trị khác trong cốp xe.
 • Về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi kẻ trộm có thể đột nhập.
 • Nên lắp đặt camera giám sát sân, hoặc vị trí đậu xe để tiện quan sát và hỗ trợ tích cực việc điều tra khi bị mất xe;
 • Trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà cần kiểm tra, khóa cửa cẩn thận để tránh bị kẻ gian đột nhập.
 • Người dân sống tại các khu nhà trọ cần đặc biệt cảnh giác trước những người lạ ra vào dãy trọ. Chú ý thực hiện tốt nội quy ra vào nhà trọ để tránh tạo sơ hở cho tội phạm trộm cắp thực hiện hành vi phạm tội.
 • Không mua bán, trao đổi, cầm cố các loại phương tiện không có giấy tờ hay không rõ nguồn gốc.
 • Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cần bố trí người trông coi tài sản, trang bị hệ thống camera an ninh. Cán bộ, nhân viên phải nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cũng như phương tiện đi lại của mình.
 • Nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp, nên bình tĩnh truy hô để nhận được sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đồng thời, báo ngay cho lực lượng chức năng để được hỗ trợ kịp thời.
 • Thận trọng khi trực tiếp truy bắt trộm, tránh gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng khi gặp các đối tượng mang theo hung khí.

Thức tế cho thấy, ngay khi xác định được mục tiêu, một đối tượng trộm xe sẽ nhanh chóng tiếp cận, sử dụng công cụ tự chế để bẻ khóa xe trong vài giây. Vì vậy, cẩn trọng không bao giờ thừa trong việc bảo quản và gìn giữ xe máy, tài sản.