028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid-19

(VOH) - Đây là chủ đề Hội thảo Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với các đơn vị tổ chức sáng nay (25/11).

Bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp, Đồng trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội phát biểu khai mạc: "Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế cho thấy rằng phụ nữ lãnh đạo có khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt nên đã có nhiều cơ hội biến "Nguy" thành "Cơ" với các chiến lược ứng phó hiệu quả, đổi mới sáng tạo."

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban vì sự Tiến bộ của Phụ nữ đồng tình và chia sẻ trong hội thảo: “Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ trong phụ nữ cả nước, khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ cũng đóng vai trò rất to lớn trong việc giải quyết các thách thức xã hội”.

“Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid – 19” 1
Các đại biểu tại hội thảo.

Những năm gần đây ghi dấu sự gia tăng và vươn lên mạnh mẽ của những người phụ nữ tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo phong phú, tích cực và đa chiều. Đổi mới sáng tạo là hoạt động thường xuyên, liên tục và có mặt ở mọi ngành nghề, lĩnh vực và vai trò của phụ nữ trong đổi mới sáng tạo là yêu cầu tiên quyết, có ý nghĩa, mang lại giá trị tích cực.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ cho rằng: “Phụ nữ Việt Nam còn gặp nhiều rào cản, thách thức trong phát triển bản thân nhưng phụ nữ lại có lợi thế trong đổi mới sáng tạo. Phụ nữ có năng lực trong việc phát hiện cả các vấn đề nhỏ, tinh vi để giải quyết, tính linh hoạt, chống chịu cao, khả năng khéo léo trong giao tiếp, tinh thần đổi mới sáng tạo và chỉn chu trong từng việc mình làm. Ngoài ra, việc quan tâm hơn tới các vấn đề xã hội, phụ nữ thường đóng vai trò vừa đổi mới sáng tạo xã hội, vừa cân bằng các yếu tố nhân văn, giải quyết các thách thức xã hội.

Bà Angela Williams – Chủ tịch và Giám đốc điều hành United Way Worldwide cho rằng vai trò của phụ nữ là không thể phủ nhận, điều mà phụ nữ nên làm khi còn gặp các rào cản chính là tự tin vào bản thân, cởi bỏ các rào cản và tham gia thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Bà cũng chia sẻ các tấm gương của các phụ nữ lãnh đạo toàn cầu, trong đó có cả các lãnh đạo của United Way Worldwide, những người không chỉ đóng góp phát triển kinh tế mà còn giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội.

Hội thảo còn có phiên tọa đàm “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid 19” bao gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xã hội về những thách thức cũng như những giải pháp, khuyến nghị và đề xuất để các doanh nghiệp có thể thích ứng, chuyển mình cũng như phát triển mạnh mẽ đồng hành cùng giải quyết những thách thức của xã hội thời kì trong và sau đại dịch Covid-19.

Chia sẻ về các giải pháp thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ nhận định: “Để hỗ trợ những người phụ nữ có tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta hãy tạo ra 1 hệ sinh thái mà trong đó kể cả nam giới là nguồn cảm hứng, là nơi củng cố niềm tin để phụ nữ có thể khai phá nội lực, nhận ra những vấn đề cần giải quyết và sáng tạo khi đưa ra phương án giải quyết.

Khi có được bệ phóng là nam giới, phụ nữ đưa ra những giải pháp mới, lan tỏa giá trị cộng đồng và chính chúng ta cũng sẽ là người hưởng lợi, không chỉ ở trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế. Vậy nên, trong thời gian tới, chúng ta hãy cùng nhau truyền cảm hứng, trao niềm tin, trao thách thức, làm bệ phóng cho chị em thăng hoa và sáng tạo.”

Bế mạc sự kiện, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội chia sẻ: "Thực tế đã chứng minh trong đại dịch COVID 19, phụ nữ với khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt có thể thúc đẩy tốt hơn quá trình phát triển kinh tế, vừa giải quyết các vấn đề xã hội.

Chúng ta cũng cần quan tâm tới việc xây dựng hệ sinh thái đoàn kết đồng lòng, tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà khoa học, tập đoàn, nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ, tháo bỏ những rào cản cho sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ.”