028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Quỹ CWED - Gần 2 thập kỷ song hành cùng ước mơ làm giàu của hội viên

(VOH) -  Ra đời từ năm 2003, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (CWED) của Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM là đòn bẩy, hỗ trợ và biến ước mơ làm giàu của hàng ngàn chị em hội viên trở thành hiện thực.

Tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, chị Nguyễn Thị Tâm, hội viên hội Phụ nữ ấp 7 là một điển hình về tấm gương vượt khó, thoát nghèo nhờ vốn vay của Quỹ CWED. Trước đây, kinh tế của gia đình rất khó khăn.

Từ năm 2017, chị Tâm đã được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ CWED với tổng số tiền 100.000.000 đồng qua nhiều đợt để mua đầy đủ máy móc cần thiết, mở một tổ may gia công nhỏ. Trước dịch, tổ may của chị lúc nào cũng có gần 20 người làm việc, đáp ứng nhiều đơn hàng không chỉ trong nước mà còn xuất qua Hàn Quốc, UAE…

Trao đổi với chúng tôi, chị Tâm nhớ lại: "Trước kia tôi thuộc diện xóa đói giám nghèo của xã. Sau này, được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Hội Phụ nữ nên tôi mua máy móc, tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện ổn định cải thiện kinh tế gia đình, với mức thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng, tạo cơ hội tăng thêm thu nhập của bà con lối xóm".

Nhờ có nguồn vốn vay kịp thời từ Quỹ CWED của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, giấc mơ phát triển kinh tế, làm giàu của chị Tâm đã trở thành hiện thực, các con của chị đều học hành đến nơi đến chốn, ra trường và có việc làm ổn định. Không những thế, những lao động gắn bó với tổ may của chị Tâm cũng có thu nhập tương đối ổn định.

Bà Lê Thị Ngọc Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Phạm Văn Hai cho biết, với vai trò là hội viên hội phụ nữ, vừa là tổ trưởng Tổ may gia công, chị Tâm luôn gương mẫu trong tất cả phong trào hoạt động, là 1 điển hình trong số gần 350 chị em hội viên của xã được vay vốn từ Quỹ CWED với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng: "Tổ may của chị Tâm được thành lập từ năm 2017, đến nay đã phát triển với 20 công nhân làm việc và hỗ trợ việc làm cho phụ nữ khác cũng có công ăn việc làm với mức thu nhập khá từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Chị Tâm cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động phụ nữ ở địa phương. Đây là gương điển hình về sử dụng vốn vay có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình".

Thống kê của Hội LHPN TP.Thủ Đức cho thấy, địa phương này đã có khoảng 530 lượt chị em hội viên tiếp cận nguồn vốn của Quỹ CWED với số tiền gần 21 tỷ đồng. Hầu hết số vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả cao.

Điển hình như trường hợp của chị Hoàng Thị Thanh Thảo, hội viên Hội LHPN phường Phước Long B. Chị Thảo đươc biết đến với mô hình trồng nấm sạch, tiêu chuẩn Vietgap. Từ một hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đến nay cơ sở nấm của chị đã phát triển thành thương hiệu với tên gọi HTX Nấm Thảo Nguyên Xanh với doanh thu hiện tại trung bình khoảng 1 tỷ/tháng, giải quyết việc làm xuyên suốt cho 20-25 lao động/tháng. Sản phẩm nấm sạch làm ra không cung cấp cho các chợ truyền thống mà đi vào các chuỗi siêu thị hiện đại của Việt Nam và xuất sang Úc.

Quỹ CWED - Gần 2 thập kỷ song hành cùng ước mơ làm giàu của hội viên 2

Chị Tâm - giờ là chủ tổ may gia công ở ấp 7, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh

Nhớ lại những khó khăn của bước đầu khởi nghiệp chị Thảo cho hay cũng gặp rất nhiều gian nan, thách thức. Tuy nhiên, nhờ có sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ, khi tạo điều kiện để chị thăm quan, học tập kinh nghiệm khắp trong Nam ngoài Bắc, khi thì hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn đã giúp thương hiệu nấm của chị phát triển như hôm nay.

Đáp lại mối thâm tình ấy với tổ chức Hội LHPN, chị Hoàng Thị Thanh Thảo cho hay: "Nếu chị em ở địa  phương mà muốn làm nấm thì tôi sẵn sàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, phương pháp trồng nấm tận nơi, kể cả phôi giống nhập".

Được biết, hiện nay, Quỹ CWED cho chị em hội viên vay vốn với nhiều mức từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Riêng với hội viên vay để xây dựng, sửa chữa nhà trọ cho thuê có thể nâng mức tối đa là 100 triệu đồng. Hình thức thu hồi vốn theo tuần hoặc theo tháng.

Quỹ CWED - Gần 2 thập kỷ song hành cùng ước mơ làm giàu của hội viên 3
Mô hình trồng nấm sạch của chị Hoàng Thị Thanh Thảo giờ đã xuất sang Úc.

Nhận thấy nhu cầu tìm thuê nhà trọ của người nhập cư khá lớn, nhiều nữ chủ nhà trọ đã mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ CWED để xây phòng cho thuê.

Vợ chồng anh Nguyễn Trọng Trí và chị Nguyễn Kim Thanh ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức cũng là một trong số đó. Năm 2019, bên cạnh kinh phí của gia đình tích cóp được, anh chị 2 lần vay thêm 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế xây dựng 20 phòng trọ cho thuê. Đến nay, anh chị cũng vừa trả xong khoản khay này.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trí cho hay: "Khi đầu tư kinh doanh, mình đi vay để chịu một khoản lãi suất nhất định với mức ưu đãi sẽ dễ dàng và thoải mái hơn đi mượn người thân, đó là chưa nói có khi người thân đâu có khoản tiền như vậy để cho mượn. Vay với chế độ lãi suất như vậy và trả lãi đúng hạn sẽ sòng phẳng hơn".

Chị Kiều Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phước Long B cho hay, đến nay phường có 77 hội viên phụ nữ vay vốn từ Quỹ CWED, phần lớn đều hỗ trợ kịp thời nhu cầu của hội viên khi cần: "Qua nguồn Quỹ CWED này kịp thời giúp đỡ cho chị em phụ nữ trong việc phát triển kinh tế, chăm lo cuộc sống. Tôi mong rằng tới đây, Hội LPHN Thành phố xem xét nâng hạn mức cho vay".

Theo tìm hiểu, đến nay, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế kết dư khoảng 180 tỷ đồng, mỗi năm hỗ trợ cho khoảng 12.000 lượt chị em hội viên trong toàn Thành phố vay vốn để thoát nghèo. Quỹ đã luôn đồng hành và có mặt kịp thời để gỡ khó và biến ước mơ làm giàu chính đáng cho chị em hội viên thành hiện thực.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM nhấn mạnh: "Hàng năm, riêng nguồn Quỹ của Hội hỗ trợ trên 12.000 chị em vay vốn thoát nghèo, có điều kiện vươn lên trong cuọc sống. Từ nguồn quỹ này, Hội LHPN Thành phố cũng chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở xây dựng các nhóm tín dụng tiết kiệm để thông qua đó làm sao giúp đỡ kịp thời cho chị em tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Các kênh này cũng giúp kịp thời cho chị em hội viên có nhu cầu vay vốn để làm kinh tế".

19 năm, gần 2 thập kỷ - đối với dòng chảy của lịch sử không phải là dài nhưng là quãng thời gian đủ để một đứa trẻ trưởng thành. Với Quỹ CWED, thước đo để thấy sự ‘trưởng thành" của nguồn Quỹ này đó là hàng ngàn hội viên được tiếp sức về vốn để vươn làm làm ăn khá giả, làm giàu chính đáng.

Cũng nhờ có CWED mà các loại hình tín dụng đen, cho vay nặng lãi không còn cơ hội tiếp cận giấc mơ làm giàu của chị em hội viên. Nhờ đó, khát khao làm kinh tế, khẳng định bản thân của chị em phụ nữ mới trở thành hiện thực.