Fa Cai hay Fat Choy là loại tảo lam khô, từ lâu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Loại thực vật này chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn như Cam Túc, Thiểm Tây, Thanh Hải, Tân Cương và Nội Mông.
Fa Cai sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô.
Do hình dạng giống sợi chỉ sẫm màu, nó thường được gọi là "rau tóc". Fa Cai - tên khoa học là Nostoc flagelliforme (tóc tiên) - thường được dùng dưới dạng bún đen trong nhiều loại nước dùng và súp.
Đây là thành phần chính trong món ăn được dùng vào đêm giao thừa để cầu may, vì tên tiếng Quảng Đông của nó nghe rất giống với cụm từ "phát tài".
Gần đây, loại tảo lam này trở nên phổ biến trong danh sách món ăn vặt đường phố.
Nhiều hình ảnh người dùng món ăn vặt này lan truyền trên mạng xã hội gây chú ý vì trông như người ta đang ăn tóc người.
Fa Cai có biệt danh là rau tóc vì khi khô trông nó giống như một cục tóc đen, nhưng khi ngâm nước lại mềm ra. Tuy vậy, để thu hút sự tò mò, một số người bán đồ ăn đường phố ở Thành Đô gần đây đã nghĩ ra một cách nấu Fa Cai mới để giữ nguyên vẻ ngoài "lông lá" của nó.
Với cách chế biến mới, Fa Cai thường được nướng lên, rồi nêm thêm một ít nước sốt cay. Hình thù kỳ lạ nhưng những người nếm thử đều nhận xét món ăn có vị ngon.
Hiệu ứng thị giác về món ăn trông như tóc người cũng khiến Fa Cai trở nên viral khắp cõi mạng.
Sự lan truyền của rau tóc cũng tương tự như nhiều món ăn đường phố kỳ lạ khác. Năm ngoái, món đá cuội xào tỏi ớt cũng gây sốt ở Trung Quốc khi thành phần chính của món ăn lại là thứ không thể nhai và nuốt - đá cuội.