Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, các bệnh nhân đều trú tại thôn 4, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy. Đây là lần đầu tiên những người này ăn trứng cóc mà không biết nguy cơ ngộ độc cực kỳ cao từ trứng và một số bộ phận khác của cóc.
Cụ thể, một thanh niên 19 tuổi đã mang về những con cóc đang mang trứng, để vợ mình xào với rau rừng cho bữa tối. Bữa ăn này còn có con trai của cặp vợ chồng và hai người hàng xóm.
Chỉ sau khoảng 15 phút ăn, cả 5 người đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng, bao gồm đau bụng dữ dội, nôn mửa, mệt mỏi, khó thở. Ngay lập tức, các bệnh nhân được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị chuyên sâu.
Trước đây, vợ chồng này đã nhiều lần chế biến thịt cóc nhưng chỉ ăn phần thịt, chưa từng ăn trứng cóc. Tuy nhiên, lần này, do thiếu hiểu biết về độ nguy hiểm của trứng cóc, họ đã vô tình gây ra ngộ độc cho bản thân và người thân.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum hiện đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về việc không nên sử dụng thịt và trứng cóc trong thực phẩm bởi chứa độc tố mạnh, đặc biệt nguy hiểm nếu không biết cách sơ chế kỹ càng.
Theo các chuyên gia y tế, thịt cóc có giá trị dinh dưỡng nhất định với hàm lượng đạm và kẽm. Tuy nhiên, lượng đạm và kẽm này không cao hơn so với các thực phẩm an toàn khác như thịt gà, thịt heo hay các loại hải sản. Điều đáng lo ngại là cóc chứa nhiều chất độc rất mạnh, đặc biệt là bufotoxin – một chất gây ngưng tim, ngưng thở trong thời gian ngắn. Độc tố này có mặt ở các cơ quan như gan, da, mắt, hạch thần kinh và đặc biệt là trứng của con cóc.
Bác sĩ Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết bufotoxin và tetrodotoxin (một loại độc tố có ở cá nóc) đều có thể có trong cơ thể cóc qua sự cộng sinh với một số loại vi khuẩn. Ngoài ra, các độc tố này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, nghĩa là chúng không mất đi dù thịt cóc được nấu chín. Do đó, việc tiêu thụ thịt cóc, đặc biệt từ các nguồn không an toàn, là cực kỳ nguy hiểm.
TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cũng nhấn mạnh rằng cóc có thể gây độc từ trứng, nòng nọc đến cóc trưởng thành. Các bộ phận chứa độc tố này có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hóa, hô hấp, thần kinh và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch.
Trước nguy cơ ngộ độc cao, người dân cần hạn chế tiêu thụ thịt cóc và tuyệt đối không ăn các sản phẩm từ cóc chưa qua kiểm định an toàn. Việc tránh xa thịt và trứng cóc, đặc biệt từ các cơ sở bán hàng rong hay không được chứng nhận bởi Bộ Y tế, là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng.