Tiêu điểm: Nhân Humanity

Thời điểm 'vàng' để uống cà phê: Bí quyết sức khỏe từ chuyên gia

VOH - Cà phê không chỉ là thức uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tim mạch, cải thiện não bộ và cung cấp chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích từ cà phê, thời điểm và cách uống đóng vai trò quyết định.

Chuyên gia dinh dưỡng Mugdha Pradhan từ Trung tâm y tế iThrive (Ấn Độ) cho biết, thời điểm lý tưởng để uống cà phê là khoảng 90 phút sau khi thức dậy. Khi đó, caffeine trong cà phê sẽ đồng bộ với nhịp cortisol tự nhiên của cơ thể, giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao hoặc căng thẳng, nên uống cà phê sau khi đã ăn một bữa sáng giàu protein để ổn định đường huyết và giảm tác động tiêu cực của caffeine.

 cafe 2024

Uống cà phê đen trước khi tập thể dục khoảng 90 phút có thể tăng cường hiệu suất vận động và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Sau buổi tập, một tách cà phê cũng giúp phục hồi cơ thể hiệu quả hơn.

Một tách cà phê vào đầu giờ chiều có thể bù đắp mức năng lượng giảm sau bữa trưa, giúp cải thiện sự tỉnh táo. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê sau 16h để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích, tiêu thụ quá nhiều có thể gây mất nước và tăng mức estrogen, dẫn đến tăng cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anupama Menon, lượng caffeine tối đa nên tiêu thụ mỗi ngày là 500 mg, tương đương khoảng 4 cốc cà phê.

Cà phê khi uống vào lúc bụng đói có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, gây khó chịu hoặc rối loạn tiêu hóa. Do đó, bạn nên tránh uống cà phê trước bữa ăn sáng.

Cà phê là một trợ thủ đắc lực cho sức khỏe nếu biết uống đúng cách và đúng thời điểm. Việc chọn thời gian uống phù hợp và hạn chế lượng tiêu thụ sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích của cà phê một cách trọn vẹn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Bình luận