Đồ uống chứa caffein ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt

VOH - Khi sử dụng thực phẩm chức năng cần chú ý kết hợp thực phẩm phù hợp.

Ngày nay, rất nhiều người thích sử dụng thực phẩm bổ sung. Mọi người thường biết cái tên thực phẩm chức năng hơn là thực phẩm bổ sung.

Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng, khi bổ sung các loại thực phẩm chức năng, người ta phải điều chỉnh cẩn thận chế độ ăn uống và tránh dùng cùng lúc một số loại thực phẩm với chúng, nếu không tác dụng của thực phẩm chức năng có thể giảm đi rất nhiều, chẳng hạn như bổ sung sắt, vitamin C, axit folic, men vi sinh, men gạo đỏ… nên tránh cùng lúc sử dụng một số thực phẩm dưới đây để đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.

ca-phe
Cà phê hoặc cà phê latte nên uống ít nhất 2 giờ trước khi uống các chế phẩm bổ sung sắt - Ảnh: TVBS

Uống chung axit folic và vitamin C có thể vô ích

Lý Uyển Bình, một chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, thứ nhất nếu uống viên chứa axit folic kết hợp với vitamin C. Vitamin C liều cao sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải axit folic ra khỏi cơ thể nếu uống cùng lúc với nhau, sẽ đồng nghĩa với việc bổ sung axit folic một cách vô ích, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đồ uống chứa caffein ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt

Chuyên gia Lý Uyển Bình giải thích rằng, thứ hai những người bị thiếu máu sẽ uống chế phẩm bổ sung sắt, nhưng khi uống chế phẩm bổ sung sắt, họ nên tránh đồ uống có chứa caffein. Vì vậy, nếu những người có vấn đề về thiếu máu muốn uống cà phê hoặc cà phê latte thì nên uống ít nhất 2 giờ trước khi uống các chế phẩm bổ sung sắt.

Gạo men đỏ với bưởi làm giảm tỷ lệ hấp thu

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, thứ ba là sự kết hợp giữa gạo men đỏ và bưởi. Ăn gạo men đỏ và bưởi cùng lúc với nhau sẽ làm giảm tác dụng hấp thụ của gạo men đỏ trong cơ thể. Nên tiêu thụ riêng lẻ để có tác dụng tốt nhất.

Việc sử dụng kết hợp tinh bột nghệ với panadol có thể gây tổn thương dạ dày

Chuyên gia Lý Uyển Bình nói thêm rằng, sự kết hợp thứ tư là giữa tinh bột nghệ với panadol, sử dụng chúng cùng lúc có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí gây loét dạ dày hoặc chảy máu dạ dày. Nên người ta khuyến cáo rằng, nếu cần dùng hai thứ này thì nên cách nhau ít nhất 2 giờ.

Lợi khuẩn có thể chết khi tiếp xúc với tỏi

Thứ năm là sự kết hợp giữa lợi khuẩn với tỏi. Tỏi có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên. Nếu ăn tỏi cùng lúc với bổ sung lợi khuẩn, lợi khuẩn có thể bị tiêu diệt trong cơ thể. Để ngăn chặn việc bổ sung lợi khuẩn mất đi hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình nhắc nhở rằng, hai thứ này không nên sử dụng cùng lúc vối nhau. Lợi khuẩn hay còn được gọi là men vi sinh hoặc probiotic, là chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn và vi nấm có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chuyên gia Lý Uyển Bình nhấn mạnh, khi lựa chọn thực phẩm chức năng  hay còn gọi là thực phẩm bổ sung, ngoài việc chú ý kết hợp thực phẩm phù hợp, mọi người cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế để đảm bảo rằng thực phẩm chức năng phát huy tối đa hiệu quả và duy trì sức khỏe cho người sử dụng.

Bình luận