Nghiêng cứu cho thấy, việc thay đổi thói quen ăn uống bắt đầu từ tuổi 40 có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 10 năm.
Ngay cả khi mọi người đã 60 hoặc 70 tuổi thì vẫn không quá muộn để nhận ra điều này, lúc đó có thể kéo dài tuổi thọ lần lượt thêm khoảng 8 năm và 5 năm nữa.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ
Hầu Tư Nhiệm, bác sĩ của Bệnh viện Đại Lâm Từ Tế tại Gia Nghĩa (Đài Loan Trung Quốc) cho biết, trong một nghiên cứu trước đây đăng trên Tạp chí Thực phẩm tự nhiên Hoa Kỳ phân tích 5.800 loại thực phẩm đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.
Nghiên cứu sử dụng một số phương pháp tính toán để tính xem thực phẩm có thể kéo dài hay rút ngắn tuổi thọ trong bao lâu.
Bác sĩ Hầu Tư Nhiệm đưa ra một ví dụ: đối với những người thích ăn xúc xích, mỗi chiếc xúc xích có thể rút ngắn tuổi thọ của họ đi 36 phút. Trong khi đó, nếu ăn một khẩu phần hạt, mọi người có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 26 phút; ăn một khẩu phần rau củ nướng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 9 phút; ăn cá và các loại hải sản khác có thể kéo dài tuổi thọ thêm 20 phút; trái cây sau bữa ăn có thể kéo dài tuổi thọ của mọi người thêm khoảng 15 phút.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và omega-3
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vì công việc bận rộn mà việc mọi người thức khuya và ngủ muộn là điều không thể tránh khỏi, từ đó ảnh hưởng rất nhiền đến sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mọi người có thể tìm thấy một số thực phẩm lành mạnh dưới đây để giúp ích cho sức khỏe của mình, trong đó có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Ví dụ, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ và dầu chất lượng cao, chẳng hạn như đậu xanh, trái nam việt quất và trái bơ.
Ngoài ra, mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3, có thể giúp ích rất nhiều cho những bộ não nào thường xuyên làm việc quá mức, chẳng hạn như cá mòi, cá hồi, cá ngừ… đây là những loại cá giàu omega-3 rất có ích cho não.
Người ăn chay có thể chọn các loại thực phẩm như các loại hạt và hạt lanh, chúng cũng có thể giúp bổ sung năng lượng cho não.
Thực phẩm khuyên dùng để kéo dài tuổi thọ
Bác sĩ Hầu Tư Nhiệm cho biết, trái cây và rau củ, các loại đậu, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt rất tốt cho sức khỏe, nhất là giúp tăng tuổi thọ cho con người. Trong đó, các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng, cũng như ngũ cốc nguyên hạt, diêm mạch (hay còn gọi là quinoa), bông cải trắng và nhiều thực phẩm khác nữa là những thực phẩm có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mọi người.
Đặc biệt, cá và các loại hải sản khác cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Các loại trái cây rất giàu chất xơ chẳng hạn như trái nam việt quất, việt quất, dâu tây…
Bác sĩ Hầu Tư Nhiệm nói, các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên ăn cá hai lần một tuần, các loại hạt 5 lần một tuần, 4 đến 5 phần rau củ và 1 đến 2 phần trái cây mỗi ngày.
Bác sĩ Hầu Tư Nhiệm cho biết thêm, các nhà nghiên cứu tin rằng bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt trái cây, dĩa hải sản thập cẩm, yến mạch ăn liền, các loại hạt, rau củ và các sản phẩm từ đậu nành tất cả các loại thực phẩm thơm ngon này đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Các nhà nghiên cứu đặc biệt tin rằng, món bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt trái cây rất tốt cho sức khỏe, chỉ cần một khẩu phần nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mọi người lên tới 30 phút.
Tuy nhiên, bác sĩ Hầu Tư Nhiệm nhắc nhở mọi người cần đặc biệt chú ý đến việc bảo quản bơ đậu phộng và mứt trái cây, vì nếu bảo quản không đúng cách, chúng sẽ sản sinh nấm mốc aflatoxin gây hại cho sức khỏe, thậm chí có khả năng gây ung thư cao.