028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin văn hóa

VietKings bắt đầu thực hiện hành trình tìm kiếm kỷ lục bất biến

(VOH) - Ngày 26/7, tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công bố 10 kỷ lục bất biến và 10 kỷ lục đầu tiên của Việt Nam.

Đây là một trong những kỷ lục nằm trong 100 kỷ lục bất biến mà tổ chức này đang thực hiện  hành trình tìm kiếm.

VietKings bắt đầu thực hiện hành trình tìm kiếm kỷ lục bất biến 1
Những kỷ lục bất biến của Việt Nam.

Theo đó, 10 kỷ lục bất biến về tự nhiên gồm: Fansipan (Lào Cai) – Đỉnh núi cao nhất Việt Nam; Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) – Hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam; Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) – Đảo lớn nhất Việt Nam & Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam; Sông Đồng Nai – Dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam; Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu) – Đèo dài nhất Việt Nam; Dãy Trường Sơn – Dãy núi dài nhất Việt Nam; Hẻm vực Tu Sản (Hà Giang) – Hẻm vực sâu nhất Việt Nam; Đá Voi Mẹ (Đắk Lắk) – Tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam; Rừng ngập mặn Cà Mau (Cà Mau) – Rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam; Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) – Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, 10 kỷ lục đầu tiên của Việt Nam là các di tích lịch sử- văn hóa nổi tiếng như: Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam; Nhà máy thủy điện Ankroet (Lâm Đồng) – Nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Na;  Đáng đời thằng Cáo – Bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam; Duyệt Thị Đường (Thừa Thiên - Huế) – Nhà hát quốc gia đầu tiên của Việt Nam; Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê (Hòa Bình) – Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam; Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam; Vinasat-1 – Vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam; Cầu Long Biên (Hà Nội) – Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam; Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) – Trung tâm Thương mại đầu tiên của Việt Nam; Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) - Trường Trung học phổ thông đầu tiên của Việt Nam.

VietKings bắt đầu thực hiện hành trình tìm kiếm kỷ lục bất biến 2
Những kỷ lục bất biến  và kỷ lục đầu tiên của Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, kỷ lục bất biến của một quốc gia qua góc nhìn kỷ lục được định nghĩa là những hiện tượng, đối tượng, sự vật, công trình, sự kiện... đã xuất hiện, tồn tại và gần như không thể thay thế hay không (hoặc rất ít khi) bị phá vỡ theo thời gian kể từ khi xuất hiện. kỷ lục theo định nghĩa này thường thiên về yếu tố tự nhiên, có tính duy nhất hoặc gần như bền vững theo thời gian như Ngọn núi cao nhất, Dòng sông dài nhất, Hẻm vực sâu nhất... và các sự kiện lịch sử, văn hóa – xã hội, công trình... nổi bật mang yếu tố đầu tiên như Trường Đại học đầu tiên; Khách sạn được xây dựng đầu tiên; Người đầu tiên bay vào vũ trụ… được con người thực hiện xét trên phạm vi một quốc gia.

Hiểu theo khía cạnh này, những giá trị kỷ lục bất biến mang tính tính cực, không chỉ đơn thuần là những kỷ lục thông thường, mà gắn liền và có tính nhận diện cao cho quốc gia, địa phương, cá nhân, đơn vị sở hữu. Từ đó mang lại những giá trị đặc biệt để quảng bá thế mạnh du lịch của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trong nước và thế giới.

Hành trình tìm kiếm và công bố top 100 kỷ lục bất biến của Việt Nam không chỉ giúp người dân Việt Nam hiểu và tự hào về những giá trị đặc biệt của đất nước mình mà còn nâng cao nhận thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy để những giá trị ấy mãi mãi song hành cùng thời gian.