Chỉ chừng đó thôi cũng đã đủ khiến nhiều du khách tò mò, muốn tìm đến địa danh thú vị này để chiêm nghiệm lịch sử và ẩm thực độc đáo - quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn.
Quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn trên đường Đặng Dung (phường Tân Định, quận 1) là di tích lịch sử của lực lượng biệt động Sài Gòn. Căn nhà do vợ chồng ông bà Đỗ Miễn xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ trước.
Trước năm 1975, nơi đây là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (Năm Lai).
Thời kỳ ấy, ông Đỗ Miễn cùng vợ bán cơm tấm cho những người lính Đại Hàn (Hàn Quốc) sang tham chiến ở cuộc chiến tranh Việt Nam. Căn nhà được dùng làm nơi trú ẩn, giao liên, hội họp, giao nhận thư từ, tài liệu mật, nuôi giấu cán bộ…
Ít ai ngờ ngay trong thời chiến, quán Đỗ Phủ lại nằm ngay sát vách nhà ông Ngô Quang Trưởng, Trung tướng quân đội Việt Nam Cộng Hòa.
Ngày nay, đến quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn, du khách sẽ thấy ngay những chứng tích của một thời hoạt động cách mạng bí mật sôi nổi ngay giữa lòng nội đô Sài Gòn.
Quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn có cả tầng trệt và lầu với không gian hoài cổ, như đưa du khách ngược dòng thời gian, trở về quá khứ.
Ngoài sự "bí hiểm" về không gian, món ăn tại đây cũng gây tò mò cho du khách. Cơm tấm ở quán là "mix" giữa cơm tấm Việt Nam và kim chi Hàn Quốc tạo nên sự mới lạ về hương vị.
Món cơm tấm ban đầu ở quán có thịt sườn nướng, bì, chả, trứng, rau muống ngâm chua ăn cùng nước mắm tỏi ớt pha ngọt kiểu miền Nam. Những người lính Đại Hàn ăn không quen nên đề xuất chủ quán làm thêm kim chi.
Chị Nguyễn Thị Đan Phương (36 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) biết đến quán cà phê Biệt động này thông qua bạn bè giới thiệu. Lần đầu vào quán, chị Phương khá ấn tượng với kiểu trang trí theo phong cách Sài Gòn những năm trước 1975.
‘Lần đầu thử món cơm tấm, mình ấn tượng với việc chan nước kim chi lên cơm rồi trộn đều, rồi dùng muỗng dầm trứng chiên lòng đào, trộn vào cơm, ăn rất béo và thơm. Món cà phê bơ tại đây có hương vị đặc biệt mà mình chẳng thể tìm được ở đâu khác’’, chị Phương cho biết.
Nói thêm về lịch sử và điểm độc đáo của món cà phê bơ Pháp ở quán Biệt động Sài Gòn, anh Trương Lê Hiếu Dân - người đại diện điều hành Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định cho biết món cà phê bơ ở quán được dùng chung với quẩy nóng là nét kết hợp giữa văn hoá cà phê Việt, bơ Pháp và quẩy của người Hoa.
"Cà phê đen khi pha sẽ quét lớp bơ Pháp vào dưới phin. Khi nước sôi nhỏ xuống ly, mang theo hương vị thơm ngậy của bơ hòa vào cà phê nguyên chất’’, anh Dân vừa thực hiện vừa giải thích.
Còn về món quẩy, anh Dân cho biết đây là món ăn sáng đặc trưng của người Hoa ngày xưa. Vào thời điểm đó, để no bụng, khách sẽ gọi thêm quẩy. Sự kết hợp giữa ly cà phê đen nóng, thơm ngào ngạt mùi bơ cùng bánh quẩy tạo nên sự mới lạ. Dần dần, mọi người quen với cách thưởng thức này.
‘’Khách du lịch khi đến với Cà phê Đỗ Phủ thuộc Bảo tàng Biệt động Sài Gòn vừa có thể trải nghiệm không gian lịch sử về hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn xưa, vừa được thưởng thức món ăn, thức uống sáng tạo của người Sài Gòn xưa. Đó là cảm giác không dễ dàng tìm được ở nơi khác"," anh Dân nói.