028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giải trí

Ballet Kẹp hạt dẻ - Bữa tiệc lộng lẫy mùa Giáng sinh

(VOH) - Vở ballet Kẹp hạt dẻ nổi tiếng của Tchaikovsky từ lâu luôn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh.

Khi khắp nơi trên thế giới Kẹp hạt dẻ được dàn dựng và giới thiệu vào tháng 12, đón chờ Giáng sinh, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cũng trở lại với phiên bản vũ kịch lộng lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tích vào các ngày 9, 10 và 11 tháng 12 năm 2022 tại Nhà hát lớn TPHCM.

Đây là một trong những vở diễn tự hào của HBSO và luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

Ballet Kẹp hạt dẻ - Bữa tiệc lộng lẫy mùa Giáng sinh 1
Kẹp Hạt Dẻ luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi.

Vở vũ kịch kể về một gia đình giàu có tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh linh đình với rất nhiều khách mời và trò vui cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tiệc tan, khách mời ra về, Clara vẫn giữ nguyên tâm trạng phấn khích và háo hức của buổi lễ Giáng sinh đi vào giấc ngủ và lạc vào một giấc mơ vô cùng kỳ ảo, thấy tất cả các dụng cụ làm bếp trở nên sống động và nhảy múa dưới gốc cây. Dẫn đầu của những dụng cụ này là Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), một thiết bị cầm tay nhỏ để bẻ các loại hạt lớn.

Ballet Kẹp hạt dẻ - Bữa tiệc lộng lẫy mùa Giáng sinh 2
Hình ảnh từ vở nhạc kịch.

Sau chiến thắng với đội quân của Vua chuột, Kẹp hạt dẻ hiện thân là một hoàng tử đẹp trai và đưa Clara vào một cuộc hành trình xuyên qua thế giới thần tiên mùa đông, vương quốc của bánh kẹo Giáng sinh...

Màn múa "pas de deux" nổi tiếng kết thúc hành trình kỳ ảo và hấp dẫn, Clara tỉnh dậy và còn đang băn khoăn những gì xảy ra là thực tế hay là một giấc mơ.

Phiên bản này được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant, đây là phiên bản đặc biệt dành riêng HBSO và đã trở thành một bữa tiệc nghệ thuật đúng vào tháng 12 hàng năm tại TP HCM.

Ballet Kẹp hạt dẻ - Bữa tiệc lộng lẫy mùa Giáng sinh 3
Với số lượng nghệ sĩ hùng hậu cùng với những phục trang lộng lẫy và ánh sáng lung linh, huyền ảo, tất cả sẽ tạo nên một buổi biểu diễn đáng nhớ.

Clara sẽ do nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện và Kẹp hạt dẻ do NSƯT Hồ Phi Điệp đảm nhận. NSƯT Đàm Đức Nhuận trong vai Mr.Drosselmeyer, và Thạch Hiểu Lăng trong vai Chúa Tuyết.

Kẹp Hạt Dẻ là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO với sự tham gia biểu diễn trực tiếp âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch - nguyên Giám đốc HBSO.

Xem thêm: 15 bộ phim âm nhạc đáng xem nhất, tuyệt đối không thể bỏ lỡ

Toàn bộ giá trị của ballet The Nutcracker minh chứng những chân lý tuyệt vời của nghệ thuật, mối quan hệ mật thiết giữa khát vọng và giấc mơ, cái đẹp và trí tưởng tượng và Giáng sinh là chính thời điểm cho cả niềm vui và sự thấu hiểu lẫn nhau.

Vở diễn còn cho thấy rằng âm nhạc vĩ đại nhất cũng có thể trở nên phổ biến. Tchaikovsky đã sáng tác ở tất cả các thể loại giao hưởng, opera, ba-lê, nhưng những vở ba-lê của ông thường được coi là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của ông.