028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  giải trí

Hà Nội và không gian nghệ thuật trong tranh Công Quốc Hà

(VOH) - Triển lãm diễn ra từ ngày 12/8 - 15/8/2022, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp đất nước, con người và thiên nhiên…

Sau 10 năm sống và làm việc tại Thụy Điển, họa sĩ Công Quốc Hà trở lại Việt Nam và tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên Art by Công Quốc Hà tại không gian nghệ thuật Art Graden (Thành phố Thủ Đức, TPHCM). Triển lãm diễn ra từ ngày 12/8 đến 15/8, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp đất nước, con người và thiên nhiên… qua góc nhìn của ông.

Hơn 40 năm thể nghiệm nghệ thuật với những chất liệu như sơn mài, acrylic, sơn dầu… họa sĩ Công Quốc Hà thể hiện gói gọn qua 18 tác phẩm chọn lọc với ngôn ngữ tạo hình mộc mạc gần gũi và những mảng màu vui tươi sinh động. Ông đang đến với sự đổi mới trong ngôn ngữ, trong văn hóa và để trở thành con người mới.  Cái mới của người nghệ sĩ như Công Quốc Hà chính là sự thích ứng với thời đại nhưng vẫn giữ được cái tôi trong mạch sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc ấy và rồi lại thể hiện qua những bút pháp được diễn tả trên tác phẩm.

Hà Nội và không gian nghệ thuật trong tranh Công Quốc Hà 1

Một số tác phẩm của hoạ sĩ Công Quốc Hà tại triển lãm

Với Công Quốc Hà, chất liệu chỉ là phương tiện để truyền tải cảm xúc. Mỗi chất liệu có những thế mạnh khác nhau, quan trọng là người nghệ sĩ phải chinh phục các chất liệu ấy trong sự tận cùng của đam mê và trung thực với cảm xúc cá nhân. Khi có những yếu tố đó thì tự nhiên “bản sắc” sẽ được thể hiện. Chính vì lẽ đó, ông không mất thời gian cho việc lựa chọn chất liệu để thể nghiệm. Bất cứ chủ đề nào, cũng có thể phù hợp với mọi chất liệu, cứ để cảm xúc dẫn dắt thì ắt hẳn sẽ có những điều hay và mới mẻ. 

Trong các chủ đề hoạ sĩ Công Quốc Hà đã sáng tác, nổi bật lên là chủ đề về Hà Nội. Tình yêu Hà Nội được ông trải lòng trên các tác phẩm còn là sự tự hào về bản sắc dân tộc. Hình ảnh Hà Nội từ ngõ nhỏ đến những con phố lớn, từ quán cóc vỉa hè đến những làng nghề thủ công nổi tiếng… với các hoạt động giao lưu văn hóa rất đặc trưng của Hà Nội.   

Hà Nội và không gian nghệ thuật trong tranh Công Quốc Hà 2

Hoạ sĩ Công Quốc Hà (bên phải) chia sẻ về tranh với khách tham quan triển lãm

In đậm trên những sáng tác của ông là những dấu ấn về lịch sử và cách ông dùng những mảng màu sắc tươi mới như thể hiện được sự phát triển sôi nổi của Hà Nội trong tương lai.

Mong muốn của ông chính là một Hà Nội phát triển mạnh mẽ, một Hà Nội mới mẻ nhưng phải đi cùng với sự bảo tồn về văn hóa, kiến trúc, lịch sử... Đó cũng chính là niềm kiêu hãnh và tự hào dân tộc. 

Trước đó, cuối tháng 7, Công Quốc Hà cũng tổ chức Không gian hội hoạ Công Quốc Hà tại Hà Nội. 

* Về hoạ sĩ Công Quốc Hà: 

Công Quốc Hà (sinh năm 1955) là một trong những họa sĩ sơn mài nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh ra tại Hà Nội và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Các tác phẩm của ông từng được trưng bày trong nhiều triển lãm trên thế giới.

Công Quốc Hà thuộc một nhóm họa sĩ đã làm sống lại nghệ thuật vẽ tranh sơn mài truyền thống của Việt Nam và mang lại cho nó một bộ mặt hiện đại trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, ông dành nhiều tâm huyết để vẽ truyện tranh, minh họa sách báo dành cho tuổi thơ.

Năm 2005, Công Quốc Hà thành lập Nhà nghệ thuật Hà Nội tại Kisa, Thụy Điển. Nhà nghệ thuật trưng bày các bộ sưu tập và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là về văn hóa Việt Nam. Từ năm 2012, Công Quốc Hà làm việc và sống cùng gia đình tại Thụy Điển. 

*