Áp dụng bộ thực đơn học sinh trung học phổ thông vào bữa ăn học đường

(VOH) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có công văn tăng cường công tác tổ chức bữa ăn học đường.

Công văn yêu cầu các trường Trung học phổ thông căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị tham khảo áp dụng “Thực đơn học sinh Trung học phổ thông” cho học sinh trong tổ chức bữa ăn học đường và căn tin theo khuyến nghị của ngành Y tế.

Bộ thực đơn gồm 28 thực đơn với các món ăn thay đổi trong 2 tuần, được thiết kế đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết ở mức tối thiểu cần có.

Áp dụng bộ thực đơn học sinh trung học phổ thông vào bữa ăn học đường 1
Ảnh minh họa

Bô thực đơn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố hoàn thiện nhằm phấn đấu 100% trường học tổ chức bữa ăn học đường và căn tin trường học bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.

Trong đó 60% trường học ở khu vực thành thị và 40% trường học ở khu vực nông thôn xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm.

Đối với các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực đơn cân bằng dinh dưỡng kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh.

Thực đơn mỗi ngày gồm 3 bữa ăn chính và 2 bữa nhẹ, các món ăn đa dạng, dễ chế biến, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Thực đơn đảm bảo nhu cầu năng lượng khoảng 2.100-2.500 Kcal/ngày của học sinh trong độ tuổi 15-18 tuổi, tùy theo tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe, mức độ hoạt động thể lực.

Trong đó nhu cầu protein chiếm 13-20% tổng năng lượng khẩu phần, nhu cầu lipid chiếm 20-30% tổng năng lượng khẩu phần và nhu cầu carbohydrate chiếm 55-65% tổng năng lượng khẩu phần.