028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cháy xe hơi, xe máy, xử lý thế nào?

(VOH) - Nếu bạn đang chạy xe vù vù trên đường mà bỗng nhiên xe có mùi khét, bốc khói và nhanh chóng cháy bùng lên, bạn sẽ xử lý thế nào?

Ảnh minh họa: PLO

Xử lý khi xe bốc cháy

Theo thống kê của Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), các vụ cháy xe hơi, xe máy xảy ra gần đây nguyên nhân chủ yếu là sự cố từ hệ thống điện: chập điện, quá tải, đánh tia lửa điện, phóng điện (chiếm hơn 30%) hoặc sự cố kỹ thuật, sơ suất của người dùng (để rơm rạ, nylon, giẻ quấn vào ống xả…).

Để đảm bảo an toàn, khi phát hiện mùi khét hoặc khói bốc lên từ xe hay nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa, khóa ngay bình xăng (đối với các xe có thiết kế khóa xăng), đậu, dựng xe ở lề đường, xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy.

Nếu nhiên liệu đã trào ra ngoài (ngọn lửa cháy dữ dội) thì phải sử dụng bình chữa cháy, cát, chăn, bao tải, vải nhúng nước để dập lửa.

Tuy nhiên, do xe hơi, xe máy có rất nhiều ngóc ngách nên việc sử dụng chăn ướt để phủ kín là rất khó. Vì vậy cần chú ý phun, hắt chất chữa cháy vào các ngóc ngách để dập lửa.

Khi ngọn lửa đã tắt cần phải tiếp tục phun chất chữa cháy và có biện pháp làm mát các bộ phận của xe để đề phòng xăng, dầu trào ra gặp nhiệt độ cao sẽ gây cháy lại hoặc gây nổ.

Trong trường hợp xe cháy quá nhanh và không có khả năng dập tắt đám cháy, tốt nhất bạn nên bỏ xe lại và chạy nhanh khỏi phương tiện đang cháy để tránh tình trạng xe phát nổ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối với xe hơi, nếu phát hiện khói, lửa trong nắp cabô cần tắt ngay khóa xe để ngừng việc bơm xăng cho động cơ. Trường hợp phát hiện có ngọn lửa, phải chuẩn bị sẵn phương tiện chữa cháy trước khi mở nắp cabô. Nếu thấy cháy ở các chỗ khác trong xe, cần sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa.

Nếu có dấu hiệu cháy xe hơi, những người trong xe cần tìm mọi cách để ra ngoài nhanh nhất và chữa cháy.

Trong trường hợp xe bị cháy ở bãi giữ xe, thì người giữ xe cần gọi báo ngay cho Cảnh sát phòng cháy chứa cháy theo số 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy.

Sau đó phải khởi động hệ thống chữa cháy (nếu có), sử dụng các phương tiện khác để dập cháy, đồng thời phải cách ly phương tiện bị cháy với các phương tiện khác. Nếu thấy xe cháy quá nhanh, không kịp xử lý thì nên tránh xa để tránh nổ bình xăng gây tai nạn.

Đề phòng xe bốc cháy

Cần cân nhắc đến một số lời khuyên sau:

+ Không lắp đặt thêm thiết bị điện, phụ kiện không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất;

+ Tuân thủ qui trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng định kỳ, nên bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng;

+ Cần thường xuyên kiểm tra phương tiện, khi phát hiện thấy có dấu hiệu khác lạ (khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu bất thường, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét) cần khắc phục ngay;

+ Khi để xe trong nhà, ở nơi giữ xe, xe phải tắt khóa điện, đóng khóa bình xăng, để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt

+ Không mua xăng, dầu ở các điểm bán tự phát, không rõ nguồn gốc; không sử dụng các biện pháp “tiết kiệm xăng” khi chưa được kiểm chứng về độ an toàn, có thể gây hỏng xe hoặc dẫn đến nguy cơ xảy cháy cao;

+ Không để các chất dễ cháy, dễ bắt lửa trong xe, dưới yên xe, trong cốp xe, trong khoang động cơ

+ Chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị bình chữa cháy phù hợp theo qui định của luật PCCC. Đối với chủ xe máy thì tùy theo điều kiện và cấu tạo của từng loại xe nên trang bị bình chữa cháy loại nhỏ ở xe hoặc trang bị bình chữa cháy ở nới cư trú để kịp thời xử lý tình huống cháy không may xảy ra.

Chương trình "Trò chuyện cùng Bác tài" do Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam (Pinaco) tài trợ - được phát sóng từ 9h05 đến 9h30, thứ Ba hàng tuần, trên sóng FM 99.9MHz, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM. Số điện thoại tham gia giao lưu trực tiếp: (08) 3910 4866.