028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng để trường đại học ngoài công lập "lênh đênh"

(VOH) - Trên "mặt trận trí tuệ", các trường đại học công lập như những chiếc tàu sắt, trong khi đó, các trường ngoài công lập thì chưa được trang bị hoặc phải tự trang bị.

Có sự bất bình đẳng giữa các trường đại học công và tư - là ý kiến được các trường đưa ra trong Hội nghị Các trường đại học ngoài công lập vừa diễn ra sáng nay (14/4).

 

Cả nước có 60 trường đại học ngoài công lập, phần lớn có tuổi đời từ 6-10 năm (gần 50%). Mức đóng góp cho ngân sách trung bình 110 tỷ đồng/ năm.

Tổng số lượng đào tạo trên 230.000 sinh viên/năm, chiếm tỷ lệ 13% sinh viên đại học trong cả nước. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của người dân.

Tuy nhiên, thống kê tỷ lệ các trường đại học ngoài công lập thu chưa đủ bù chi còn khá cao, chiếm khoảng 23%. Tỷ lệ tuyển sinh gần đây có xu hướng giảm, có hiện tượng giảm số lượng sinh viên sau năm học đầu tiên do nhiều em thi đậu chuyển về các trường công lập. Mức độ tham gia nghiên cứu khoa học ở các trường ngoài công lập vẫn thấp và mang tính hình thức.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương cho rằng hệ thống giáo dục đại học còn bất cập bởi nếu trường ngoài công lập không tuyển sinh được, liệu có thể đầu tư cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, đào tạo đội ngũ giảng viên?

“Tất cả liên quan đến kinh phí. Các trường ngoài công lập hiện không có nhà đầu tư nào cả, họ có tiền họ cũng không đầu tư. Chúng tôi phải tự làm, xã hội hoá từ tiền của sinh viên" – ông Minh chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Đại học Đông Á, Đà Nẵng, sự đóng góp của các trường ngoài công lập cho xã hội là rất lớn. Với hàng trăm ngàn sinh viên mỗi năm, nếu ở trường công, ngân sách nhà nước phải đầu tư khá lớn.

Trong khi đó, sự đóng góp của người lao động cho xã hội không phân biệt từ trường công hay trường tư. Chính phủ không nên để các trường tự bơi trong khi lại yêu cầu các trường ngoài công lập phải đạt chuẩn chất lượng khu vực hay quốc tế.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Anh Đào kiến nghị Chính phủ để phần đóng ngân sách của các trường ngoài công lập đầu tư trở lại cho các trường này. Cụ thể, đầu tư vào chiến lược phát triển đội ngũ, đầu tư thư viện, ký túc xá. Chính phủ hãy chịu một phần kinh phí trong việc đầu tư các trường ngoài công lập bằng cách cho lãi suất bằng 0. Hiện TPHCM đang làm rất tốt việc này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, chủ trương của Chính phủ là hướng đến tự chủ đại học, xã hội hoá các trường để nâng cao chất lượng đào tạo.

Để đầu tư hiệu quả, nhà nước sẽ thay hình thức cấp bù ngân sách bằng việc giao nhiệm vụ, tiến tới không phân biệt trường công- trường tư, tạo môi trường bình đẳng cho các cơ sở giáo dục trong cả nước phát triển một cách lành mạnh:

Ông nhận định, đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng, nhìn rõ. Những gì được phải ghi nhận, những gì chưa được phải tìm hiểu lý do tại sao. Chúng ta giải quyết dần nhưng phải có lộ trình.