028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc 'Ánh sáng soi đường' lần thứ IV

(VOH) - Sáng 17/5, Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021 chính thức khai mạc.

Hội thi được tổ chức khai mạc tại Hội trường Báo Thanh niên tại TPHCM.

khai-mac-hoi-thi-olympic-toan-quoc-anh-sang-soi-duong-lan-thu-iv-voh.com.vn-anh1
Nhấn chuông khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV.

Để hưởng ứng lễ Khai mạc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo đồng loạt 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc tổ chức cho sinh viên tham gia thi trực tuyến từ 10h00 ngày 16/5/2021.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho rằng, hội thi là một phương thức phù hợp để thanh niên, sinh viên cả nước tiếp tục học, khảo nghiệm những kiến thức của mình và đặc biệt là hiểu rõ, nhận thức đầy đủ hơn về chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Thông qua hội thi, thanh niên, sinh viên cũng sẽ có sự thi đua với nhau để tiếp tục học tập tốt hơn, đặc biệt là học tập các môn khoa học Mác Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm vận dụng trong lao động, công tác của mình sau này.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết hội thi năm nay có nhiều điểm mới: "Thứ nhất là cập nhật, bổ sung bộ ngân hàng câu hỏi với hơn 40.000 câu trong đó có cập nhật các nội dung mới liên quan đến văn kiện toàn quốc Đại hội 13 của Đảng.

Thứ hai thay vì thi trên website như trước đây, lần này thi trên app Thanh niên Việt Nam, như vậy các bạn thanh niên, sinh viên có thể đăng ký tải app và thi ở bất cứ điểm nào, bất cứ ở đâu, miễn là có kết nối mạng.

Thứ ba là với tình hình dịch bệnh hiện nay, lễ phát động được làm gọn lại nhưng sẽ thực hiện truyền thông để lan tỏa rộng rãi đến thanh niên, sinh viên biết và dự thi. Vòng chung kết khu vực thay vì tổ chức trực tiếp thì cũng sẽ được tổ chức trực tuyến.

Ban tổ chức cũng nghiên cứu phương pháp tổ chức để làm sao vẫn đảm bảo tính hấp dẫn, tính gây cấn trong các vòng thi".

Theo sinh viên Nguyễn Huỳnh Trang Nhã - trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, môn học Chủ nghĩa Mác Lênin là một môn khoa học giúp rất nhiều trong cuộc sống bản thân, ví dụ nêu lên những quy luật, phương thức vận động phát triển, giúp mình hiểu tại sao phải làm lý luận trước sau mới đưa ra thực tiễn:

"Đây là một cuộc thi mang lại sự tươi mới hơn. Nếu ở một hình thức thi đua như thế này và dưới dạng đề thi trắc nghiệm, tự luận, tranh biện thì sẽ làm cho sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với kiến thức đó ở một phương pháp mới mẻ hơn, sẽ dễ nhớ hơn và chưa kể là khi thi đua, mình sẽ có sự quyết tâm hơn để tiếp thu kiến thức và trau dồi kiến thức bản thân".

Hội thi năm nay được tổ chức từ ngày 16/5 đến 10/7/2021.

Được chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến và hình thức thi sân khấu hóa.

Tại bảng cá nhân, tất cả các sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trong và ngoài nước có thể đăng ký dự thi và tham gia thi trực tuyến tại app Thanh niên Việt Nam qua đó rèn luyện kiến thức và khẳng định bản thân với các giải thưởng tuần, giải thưởng tháng và giải toàn quốc.

Đối với bảng đội tuyển, mỗi tỉnh, thành trên cả nước sẽ lựa chọn đội tuyển với 5 thành viên xuất sắc nhất để tham gia các vòng thi cấp cụm, cấp khu vực và vòng chung kết toàn quốc.

Tổng giá trị giải thưởng của Hội thi lên tới hơn 340 triệu đồng cho các cá nhân và tập thể đạt giải.