028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Sinh viên Việt Nam chiến thắng giải công nghệ của Google

(VOH) - Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng của của giải thi tính tới thời điểm hiện tại.

Bốn sinh viên trường đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang (cùng là sinh viên năm 2 khoa Quản lý Công nghiệp), Nguyễn Đăng Huy (năm 3 khoa Khoa học Máy tính) và Nguyễn Thành Nhân (năm 2 khoa Khoa học Máy tính) vừa nhận tin từ Google, sản phẩm dự thi của nhóm đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng Solution Challenge 2020 trên toàn thế giới. Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng của của giải thi tính tới thời điểm hiện tại.

Cuộc thi thu hút hơn 800 trường đại học của trên 60 quốc gia đến từ khắp nơi trên thế giới, vượt qua hàng trăm dự án, sinh viên trường Đại học Bách khoa đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng của cuộc thi năm nay, cùng với các đội đến từ 09 trường đại học ở các quốc gia khác như: Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Hong Kong, Zimbabwe, Ấn Độ, Ghana.

Solution Challenge là cuộc thi thường niên do cộng đồng Developer Student Clubs tổ chức với mong muốn cùng các bạn sinh viên phát triển, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm hoặc nền tảng của Google. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những đề tài công nghệ tiên tiến nhất, mà còn nhấn mạnh vào sức ảnh hưởng đến xã hội cũng như khả năng mở rộng phạm vi trong tương lai. Mỗi giải pháp sẽ được chấm trên thang điểm 100, dựa trên ba tiêu chí: Tác động (50%), Công nghệ (40%), Khả năng mở rộng (10%).

Giải pháp các đội top 10 mang đến rất linh hoạt, đa dạng và thông minh, ví dụ như ứng dụng WorthyWalk của Pakistan cung cấp cho người dùng nền tảng để đạt được các mục tiêu về sức khỏe bằng cách đi bộ, chạy hoặc đạp xe; ứng dụng Free-Speak đến từ Đức là phần mềm sử dụng các công cụ phân tích video và âm thanh và máy học hiện đại để phân tích các bài thuyết trình, đưa ra phản hồi và lời khuyên, tư vấn chi tiết cho người dùng nâng cao chất lượng thuyết trình của mình tựa như một huấn luyện viên ảo; ứng dụng SIMHAE của Hàn Quốc giúp con người chia sẻ, tâm sự và thông cảm với nhau, giảm bớt số ca tự tử ở một số nơi nhờ sự chia sẻ và đoàn kết của con người.

Đặc biệt, ứng dụng “Shareapy” của Việt Nam - đến từ sinh viên trường ĐH Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM là một ứng dụng hết sức nhân văn, giúp kết nối con người, chia sẻ những vấn đề tương tự bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính...

Bốn sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM chiến thắng giải công nghệ của Google

Tự hào về thành tích của sinh viên trường đạt được, PGS.TS Phạm Trần Vũ - trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính chia sẻ: “Trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khoá liên quan đến khoa học và công nghệ, đặc biệt là các cuộc thi có tính quốc tế cao. Việc tham dự các cuộc thi sẽ giúp các bạn sinh viên mở rộng sự hiểu biết của mình ngoài những kiến thức được giảng dạy trong nhà trường. Đối với các cuộc thi qui mô quốc tế như Google Solution Challenge, các bạn có cơ hội tiếp cận và vận dụng được những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào thực tiễn. Việc trường có đội tham dự đạt giải trong kỳ thi này thể hiện năng lực mang tầm quốc tế của sinh viên, đồng thời cũng cho thấy được sự đúng đắn của nhà trường trong việc xây dựng các chương trình đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế”.