Thời gian qua, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú tại 2.316 bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm trong 2.016 cơ sở giáo dục (1.374 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 140 bếp ăn tập thể hợp đồng, 9 căn tin tự tổ chức, 466 căn tin hợp đồng, 325 trường nhận suất ăn sẵn…).
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra cũng kiểm tra 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học.
Kết quả, đối với nội dung hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm ghi nhận các trường lưu trữ khá đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, dễ truy tìm. Hầu hết các trường cân đối và sử dụng nguyên liệu, thực phẩm tươi trong ngày.
Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đều chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của nhà cung cấp (ghi nhận có 1.220 cơ sở đạt chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn" và 1.411 cơ sở đạt chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap, GlobalGap).
Đối với nguồn nhân lực phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú tại các trường, đoàn kiểm tra đánh giá người quản lý và người tham gia chế biến trực tiếp có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Việc các trường bố trí cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn cũng đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể tại trường.
Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận những khó khăn, hạn chế còn tồn tại như: công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu ở một số trường vẫn còn chưa được hoàn chỉnh nội dung ghi chép; một số trường chưa tổ chức được căn tin, do đó học sinh vẫn sử dụng hàng rong trước cổng trường, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm; công tác kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào của các trường gặp nhiều khó khăn do sử dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau...
Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đề xuất các trường học tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường.
Khuyến khích các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học sử dụng nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chứng nhận… nhằm đảm bảo bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng và an toàn.