TPHCM: Một hiệu trưởng bị xử phạt tiền sau kết luận thanh tra

(VOH) - Hiệu trưởng trường THCS Tăng Bạt Hổ (phường 16, quận 4, TPHCM), đã có hành vi vi phạm về lưu trữ tài liệu kế toán không đầy đủ theo quy định tại trường đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Qua kết luận thanh tra xác định, trường đã có rất nhiều thiếu sót và sai phạm trong quản lý thu, chi và sử dụng tài chính.

Hiệu trưởng của trường đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm, thiếu công khai, minh bạch trong hoạt động tài chính tại đơn vị dẫn đến những sai phạm cụ thể như quản lý, theo dõi các nguồn thu chưa chặt chẽ, báo cáo chưa chính xác, đầy đủ các số liệu thu, nộp chênh lệch thiếu về Kho bạc Nhà nước… Ngoài ra, đơn vị để ngoài sổ sách kế toán số tiền 110.880.000 đồng từ các nguồn thu học phí, nước uống, tiền hai buổi, Anh văn tăng cường, thiết bị vật dụng bán trú, đề thi - giấy thi và 70.000.000 đồng tiền từ cho thuê căng tin...

Trường THCS Tăng Bạt Hổ, quận 4, TPHCM (ảnh: website trường)
Trường THCS Tăng Bạt Hổ, quận 4, TPHCM Ảnh: website trường.

Quyết định trên căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC lập ngày 17/10/2022 của Phòng Tài chính và Kế hoạch Quận 4.

Với kết luận trên, Hiệu trưởng trường THCS Tăng Bạt Hổ (phường 16, quận 4) bị Chủ tịch UBND quận 4 xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu hiệu trưởng này cần tổ chức việc khắc phục các sai phạm, và có trách nhiệm nộp ngân sách Nhà nước số tiền 656.721.506 đồng do đã có sai phạm.

Theo quyết định, ông Nguyễn Văn An (sinh năm 1965), hiện là Hiệu trưởng trường THCS Tăng Bạt Hổ có trách nhiệm chấp hành nghiêm quyết định xử phạt này, nộp tiền phạt tại một số điểm ngân hàng được cung cấp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn mà ông An không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quyết định cũng nêu rõ ông Nguyễn Văn An có quyền khiếu nại, hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra quận 4 còn chuyển hồ sơ, tài liệu vụ việc cho Công an quận 4 để xác minh, điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính tại trường THCS Tăng Bạt Hổ, xử lý theo quy định của pháp luật.