028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

TPHCM tìm giải pháp phát triển giáo dục thông minh

(VOH) - Sáng 20/12, UBND TPHCM đã tổ chức Hội thảo Giáo dục thông minh. Đến dự có ông Lê Thanh Liêm, PCT UBND; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM; ông Lê Hồng Sơn Giám đốc Sở GD&ĐT TP.

Khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, TP đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng đô thị thông minh với nòng cốt là những con người thông minh, sử dụng tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ để tạo môi trường học tập có hiệu quả cho học sinh. Chính vì vậy, việc định hướng trong xây dựng giáo dục thông minh với những giải pháp và bước đi cụ thể là nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

Theo ông Lê Thanh Liêm, một yêu cầu để chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cải thiện nguồn vốn con người để có thể đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, liên tục thay đổi trong môi trường lao động mới.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, TPHCM đang triển khai Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”. Trong đó, giáo dục phải đi trước, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế, tạo nguồn lực để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, TP đang tập trung đầu tư toàn diện các giải pháp như xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại, xây dựng nguồn nhân lực cho giáo dục thông minh với khả năng thích ứng, biến đổi phù hợp với cái mới, phát triển toàn diện kỹ năng; ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, điều hành nhà trường, trong dạy và học; tạo môi trường giáo dục thuận lợi trong chia sẻ và kết nối...

Hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của các trường phổ thông, Đại học, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học trong và ngoài nước, tập trung vào các vấn đề:

Đổi mới phương pháp giảng dạy trong nhà trường phổ thông theo hướng tích cực hóa, hiện đại hóa; Phát huy vai trò của giáo dục STEAM, STEM trong các trường phổ thông; Định hướng xây dựng các mô hình giáo dục thông minh…

Các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, các giải pháp các doanh nghiệp và kinh nghiệm thực hiện từ các cơ sở GD, cũng như những đề xuất, kiến nghị từ cơ sở, đều được hội thảo ghi nhận, làm cơ sở để trong thời gian tới tiếp tục đưa ra những giải pháp hữu ích gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của một TP thông minh.