U80 trở thành sinh viên đại học: Học để không thấy mình tụt hậu!

(VOH) - Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Tấn thật sự truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ trẻ từ chính khát khao tự học của mình.

Bước qua cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, với nhiều người đó là lúc họ gác lại bộn bề công việc, để sống trọn vẹn vui vầy bên con cháu, thế nhưng với ông Nguyễn Văn Tấn – năm nay 72 tuổi, đang sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, đây lại chính là thời điểm tốt nhất để ông khởi động một hành trình “không giống ai”: trở thành sinh viên đại học.

Đặc biệt hơn, ông là sinh viên chương trình đào tạo trực tuyến. Câu chuyện của ông thật sự truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ trẻ từ chính khát khao tự học của mình.

Tự nhận mình là ông già không chịu ngồi yên, ông Nguyễn Văn Tấn tâm sự rằng, thực sự ông muốn học từ lâu chứ không phải đến bây giờ.

Bản tính ông là không thể ngồi yên, điều này có thể sai với những người khác nhưng lại đúng với ông. Khi hay tin ông trúng tuyển vào chương trình cử nhân trực tuyến ngành Luật của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn bè đồng trang lứa của ông – trong đó có nhiều người là luật sư - bày tỏ lo lắng không biết ông có theo kịp chương trình học, nói chung là lo sức khỏe ông không học nổi.

“Tân sinh viên” U80 tự tin, nếu người trẻ đầu óc minh mẫn "chạy một bước", mình muốn theo kịp phải chạy "mười bước". Với ông, học tập là một nhu cầu tự thân và phải trau dồi suốt đời: 

“Tôi mê học luật vì đó là thứ đang thiếu trong đầu của tôi. Cái gì thiếu thì mình phải “tút” lại cho đầy đủ. Cuộc đời phải như vậy, học liên tục, suốt đời”

Ông kể, mình quê Tiền Giang, lớn lên trong nghèo khó nhưng nhờ sự học mà vươn lên, có sự nghiệp như ngày hôm nay. 5 đứa con đều có sự nghiệp riêng, có người đang làm việc ở nước ngoài.

Lần hồi lại ký ức, ông đậu Tú Tài 1 năm 1968 và Tú Tài 2 năm 1969. Sau đó, ông được đi du học theo học bổng Liên Hiệp Quốc ngành kỹ sư kỹ nghệ đường mía năm 1970, ông về nước năm 1972 và làm việc ở Tổng Công Ty Đường Việt Nam.

Ông có thời gian sống và làm việc tại Đài Loan. Đến năm 1989, ông chính thức trở về nước và hoạt động kinh doanh.

Ông hiện có hai quốc tịch Việt Nam và Đài Loan, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu ông định học cử nhân Luật tại Đại học Luật vào ban đêm nhưng sau đó ông quyết định học chương trình cử nhân Luật trực tuyến.

Chia sẻ thêm về nghị lực của các học viên theo học chương trình trực tuyến, Tiến sĩ Phan Thị Ngọc Thanh – Giám đốc Trung tâm đào tạo trực tuyến, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ: “Phần quan trọng nhất là nỗ lực của các anh chị sinh viên, có một nghị lực phi thường. Giữa bộn bề cuộc sống gia đình, kể cả khoảng cách không gian, thời gian, họ đã sắp xếp cho việc học này, quả thật không phải là chuyện đơn giản. Nhà trường cũng cảm thấy vui vì đã thực hiện được một phần sứ mệnh của mình, đó là sứ mệnh của một trường đại học “mở” là mang cơ hội học tập đến cho tất cả mọi người bằng những phương thức linh hoạt và thuận tiện nhất”.

U80 trở thành sinh viên đại học: Học để không thấy mình tụt hậu! 1
Sinh viên U80 Nguyễn Văn Tấn trả lời phỏng vấn của VOH

Ông Tấn kể, từ tháng 7/2020 khi đại dịch Covid-19 xảy ra, cùng với thôi thúc cá nhân muốn trau dồi kiến thức về luật, ông đã lên mạng tìm hiểu thông tin tuyển sinh nhiều trường đại học. Tình cờ ông Tấn đọc được thông tin chương trình cử nhân trực tuyến, khá phù hợp với điều kiện sức khỏe của mình, nên ông đã đăng ký.

Nguyện vọng của ông sau khi tốt nghiệp là tiếp tục chinh phục kiến thức ở những bậc học cao hơn, đồng thời có thể đem kiến thức về ngành Luật mà mình được học để hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho những người cần.

Tân sinh viên Nguyễn Văn Tấn nhắn nhủ: “Nếu sức khỏe còn cho phép, tôi sẽ học cao hơn, lên thạc sĩ. Đừng bao giờ chán nản. Có những lúc tột cùng của thất vọng nhưng đừng bao giờ nản chí.

Tôi khi còn trẻ cũng vậy, có những lúc nản chí mình muốn bỏ cuộc. Tôi hay nói với mấy đứa con: can đảm lên, chấp nhận sự thật, không chạy trốn. Ngày hôm nay trong 100 cái khó khăn, mình giải quyết được 1 cái thì còn 99 cái. Tháng tới mình tiếp tục giải quyết thì còn 98 cái khó. Có thể 10 năm sau mình giải quyết hết thôi, tại sao mình lại bỏ cuộc”.

Những sinh viên như ông Nguyễn Văn Tấn là một minh chứng rõ nét cho sứ mệnh phục vụ nhu cầu học tập suốt đời, đó cũng là giá trị cốt lõi mà chương trình đào tạo trực tuyến của Trường đang theo đuổi.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh thêm về sứ mệnh của nhà trường:  “Sứ mệnh của trường là đóng góp và nâng cao tri thức cho cộng đồng bằng các hình thức, phương tiện linh hoạt và thuận tiện nhất giúp cho người học nâng cao trình độ. Là trường đại học mang tính chất “mở” cho nên mở cơ hội học tập cho mọi người, nên nhà trường cung cấp các hình thức, phương tiện để cho việc học có bằng cấp, học không bằng cấp, giúp người học nâng cao kiến thức, giúp người học học tập suốt đời”.