028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Học tập

Thể tích chỏm cầu được tính theo công thức nào?

Hình chỏm cầu là gì? Thể tích chỏm cầu được tính như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để áp dụng giải toán.

Hình chỏm cầu là gì? Thể tích chỏm cầu được tính như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của VOH online để hiểu hơn về phần kiến thức này và giải các bài toán liên quan đến hình chỏm cầu.

Hình chỏm cầu là gì?

Hình chỏm cầu được định nghĩa như sau: Trong hình học không gian, hình chỏm cầu hay còn được gọi là hình vòm cầu có một đáy là một phần của hình cầu bị cắt bởi một mặt phẳng. Nếu trường hợp mặt phẳng cắt đi qua tâm của hình cầu thì chiều cao của chỏm cầu sẽ chính là bán kính của hình cầu, khi đó hình chỏm cầu sẽ là một bán cầu.

voh.com.vn-the-tich-chom-cau-1

Ảnh 1:  Hình chỏm cầu là một trong những hình thường gây “khó dễ” cho học sinh trong quá trình giải toán 

Công thức tính thể tích chỏm cầu

voh.com.vn-the-tich-chom-cau-2

Ảnh 2:  Công thức tính thể tích chỏm cầu

Một số ví dụ tính thể tích chỏm cầu

Các dạng bài tập liên quan đến hình chỏm cầu rất đa dạng và cũng thường gây khó dễ cho các bạn học sinh. Lý do là bởi đây là một trong những dạng hình học khó có thể nắm bắt và hình dung được. Do đó để giải toán hiệu quả hơn, không còn cách nào khác là các bạn phải thường xuyên luyện tập. Tham khảo một số ví dụ minh họa về cách tích thể tích chỏm cầu để hiểu và áp dụng các công thức một cách dễ dàng, thuận lợi.

voh.com.vn-the-tich-chom-cau-3

Ảnh 3: Ghi nhớ công thức tính thể tích hình chỏm cầu sẽ giúp các bạn giải toán hiệu quả hơn

voh.com.vn-the-tich-chom-cau-4

Ảnh 4: Ví dụ 1

Ảnh 5: Ví dụ 2

voh.com.vn-the-tich-chom-cau-6

Ảnh 6: Ví dụ 3

Với những chia sẻ và các ví dụ minh họa trên đây, hy vọng bạn đọc đã nắm định nghĩa hình chỏm cầu, công thức tính thể tích chỏm cầu. Từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào giải những bài toán hình học cơ bản cũng như áp dụng khi tính toán thực tế. 

Nguồn ảnh: Internet

Tất tần tật những công thức lượng giác cơ bản và mở rộngTổng hợp tất cả những công thức lượng giác cơ bản và mở rộng. Cách ghi nhớ bảng lượng giác dễ dàng, hiệu quả.
Định nghĩa và cách xác định góc giữa 2 mặt phẳng: Tìm hiểu về góc giữa 2 mặt phẳng và những phương pháp để bạn có thể xác định chính xác góc giữa 2 mặt phẳng.
V.H (Tổng hợp)