028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới

(VOH) - Có tới 40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, hơn 24% dự kiến tăng trong 6 tháng.

Ngày 20/8, ManpowerGroup Việt Nam công bố kết quả khảo sát về nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới đã cho thấy,  bất chấp những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, xu hướng tuyển dụng sắp tới đang có chiều hướng phục hồi.

Khảo sát được được thực hiện theo phương thức trực tuyến, do Nhóm Nghiên cứu của ManpowerGroup Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) triển khai trong giai đoạn từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7 năm 2021 với 152 doanh nghiệp thuộc 17 ngành nghề trên toàn quốc tham gia.

Có tới 40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, hơn 24% dự kiến tăng trong 6 tháng. Triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất tập trung ở các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Sản xuất và Chế biến Chế tạo, Bán sỉ, Bán lẻ và  Thương mại, Công nghệ thông tin, Giáo dục và  Đào tạo, Xây dựng và Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Tại thời điểm khảo sát, khoảng 64% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng và 36% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới 1
Kết quả khảo sát được công bố

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, GDP của Việt Nam tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp Chế biến, Chế tạo với chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia, đóng góp 2,9% vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế .

Mặc dù những con số đáng mừng trên thể hiện sự lạc quan của nền kinh tế, xu hướng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2021 được dự đoán sẽ giảm ít nhiều so với hai quý đầu năm.

Kết quả khảo sát cho thấy hơn 80% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng hoặc duy trì số nhân sự hiện tại so với tỉ lệ tương ứng của hai quý đầu năm là 93%. Khoảng 19,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ giảm tuyển dụng.

40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới 2
Kết quả khảo sát được công bố.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng Cấp cao & Tư vấn nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: “Trong khối dịch vụ Tuyển dụng Nhân sự cấp cao và vị trí toàn thời gian, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tuyển dụng vẫn gia tăng, nổi bật là các ngành CNTT, Điện tử, Năng lượng, Công nghệ cao, Y tế… Đặc biệt, giữa bối cảnh thị trường lao động nhiều khó khăn hiện nay, các vị trí chuyên gia IT cấp cao và chuyển đổi mô hình kinh doanh (business transformation) vẫn rất khó tuyển. Hơn nữa, dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu, nhu cầu về nhân lực có kỹ năng số hóa tăng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết, ví dụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.”

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch, các đơn vị cũng dự kiến áp dụng nhiều hình thức làm việc cho nhân viên trong vòng 3 – 6 tháng tới.

Cụ thể, 1/4 doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì hình thức làm việc công sở toàn thời gian, hơn 41% sẽ áp dụng đồng thời cả hai hình thức làm việc ở văn phòng và làm việc từ xa và gần 22% lựa chọn bố trí các ca làm việc linh hoạt. Chỉ khoảng 9% doanh nghiệp dự định cho nhân viên làm toàn thời gian ngoài công sở.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam cho biết: “Từ khi đại dịch diễn ra đến nay, thị trường trong nước đang chứng kiến xu hướng chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ nước ngoài sang Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với nhiều cơ hội việc làm đang mở ra cho lao động Việt. Đáng chú ý, một tỉ lệ lớn các đơn hàng tuyển dụng theo hình thức Khoán việc và Cho thuê lại lao động của ManpowerGroup Việt Nam đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo như lắp ráp linh kiện điện tử, ô tô, xe máy, sản xuất bao bì, kho bãi & vận chuyển, xây dựng hạ tầng giao thông…”

Trước tình trạng thiếu hụt nhân tài gây nên bởi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, hai nhóm dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất bởi doanh nghiệp là dịch vụ Khoán việc & Cho thuê lại lao động và dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao & vị trí toàn thời gian với tỉ lệ được chọn lần lượt là 41,4% và 40,8%.

Theo sau đó, gần 30% doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ Tư vấn nhân sự (Chuyển đổi nghề nghiệp, Quản lý Lộ trình Nghề nghiệp, Phát triển Năng lực Lãnh đạo), hơn 15% chọn dịch vụ Xin giấy phép lao động và visa cho người nước ngoài và 11% chọn dịch vụ Thuê ngoài Quy trình Tuyển dụng.