028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Các ngân hàng vẫn đáp ứng mọi giao dịch thiết yếu của doanh nghiệp, người dân

(VOH) - Doanh nghiệp và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết.

Đây là nội dung Công điện 03/CĐ-NHNN thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

ngân hàng, atm, virus corona, covid-19

 Máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới. Ảnh: kinhtedothi

Trong công điện, Thống đốc đã đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị thuộc NHNN bố trí cán bộ làm việc tại nhà trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01/04/2020; và các đơn vị làm việc tại cơ quan trong thời gian toàn xã hội cách ly.

Cụ thể hơn, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới.

"Phía NHNN cũng đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. Vì vậy, DN và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết" - Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú.

Sau công điện của NHNN, các ngân hàng trong hệ thống như VIB, PVcomBank, Techcombank, VPBank, Nam A Bank, BIDV, Vietcombank, Vietcaptial Bank, MB, MSB, IndovinaBank...hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là tại các điểm giao dịch, vẫn sẽ diễn ra bình thường như mọi ngày, đó là mở cửa vào 8h sáng đến 11h30 hoặc 12h trưa, và buổi chiều từ 13h hoặc 13h30 đến 16h30 - 17h00.

Lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho biết, ngân hàng này sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng với chất lượng cao nhất cho khách hàng tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc trong thời gian giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

“Chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến 24/7 do Vietcombank cung cấp, để tối ưu hóa hiệu quả tài chính đồng thời hạn chế rủi ro lây nhiễm bệnh cho khách hàng, cho nhân viên của ngân hàng và cho cộng đồng,” lãnh đạo Vietcombank đưa ra khuyến cáo.

Một số các ngân hàng cho biết sẽ thực hiện nghiêm Công điện 03/CĐ-NHNN của NHNN và việc cách ly, phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng đó là đảm bảo đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần, các khách hàng chờ đợi được bố trí ngồi cách nhau 2m, có nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng... Một số bộ phận sẽ được bố trí làm việc online hoặc thay phiên nhau làm việc online nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

Việc bố trí cán bộ làm việc tại nhà phải tuân thủ các yêu cầu của Công điện 03: Cán bộ chủ động bố trí phương tiện làm việc (máy tính, Ipad, điện thoại, email...) phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đảm bảo thời gian làm việc như làm việc tại cơ quan và duy trì liên lạc thường xuyên qua các phương tiện thông tin, đặc biệt là trong 8 giờ làm việc hành chính... để đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan.

Trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, ngân hàng sẽ kịp thời thông báo tới khách hàng trên trang thông tin điện tử chính thức, thông qua kênh liên lạc khách hàng đã đăng ký và sẽ có giải pháp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng.

Không dừng giao dịch thị trường chứng khoán

Chiều 31/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK NN) có thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Theo đó, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

"Ngân hàng và chứng khoán là hai lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế, thị trường chứng khoán vẫn giao dịch bình thường", Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho biết.

Theo Chủ tịch UBCK NN, các cơ quan quản lý, Sở giao dịch, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan đã có phương án chuẩn bị để thị trường giao dịch an toàn, thông suốt trong mọi tình huống. Các thành viên thị trường cũng chủ động, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực, nhằm đáp ứng yêu cầu giao dịch trực tuyến của nhà đầu tư.

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, các giải pháp về cách ly xã hội không đồng nghĩa với phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được ...

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc  - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

K.H (tổng hợp)