028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin kinh tế

Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TPHCM trong 9 tháng năm 2019 đạt mức tăng trưởng khá

(VOH) - Tốc độ tăng trưởng không cao bằng mức tăng của cùng kỳ năm 2018, phản ánh nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp thành phố nói riêng và cả nước nói chung đang phải đối diện. 

Sở Công thương TPHCM cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố trong 9 tháng của năm 2019 vẫn đạt mức tăng trưởng khá, tăng 7,26% so cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 6,1%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không cao bằng mức tăng của cùng kỳ năm 2018, phản ánh nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp thành phố nói riêng và cả nước nói chung đang phải đối diện. 

Chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM tăng trưởng không cao như kỳ vọng

Sở Công thương TPHCM đang thúc đẩy nhiều hoạt động hỗ trợ cho công nghiệp chế biến.

Theo đánh giá của các Hội ngành hàng, bên cạnh xuất khẩu nông sản sụt giảm, việc tỷ giá hối đoái VND/USD ổn định trong khi đồng Nhân dân tệ giảm so với USD, làm sản phẩm Việt Nam mất ưu thế trong cạnh tranh xuất khẩu. Đồng thời sản xuất trong nước phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cùng với diễn biến dịch tả lợn châu Phi đã tác động đến tâm lý người tiêu dùng, làm giảm mức tiêu thụ đối với các mặt hàng từ thịt heo và các mặt hàng chế biến từ thịt heo, dẫn đến chỉ số tồn kho của ngành có dấu hiệu tăng…Tình hình này ảnh hưởng chung đến hoạt động sản xuất, dẫn đến chỉ số sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng không như kỳ vọng.

Cụ thể phân tích tình hình sản xuất cho thấy, ngành có mức sản xuất giảm là ngành sản xuất xe có động cơ,  9 tháng ước giảm 3,99%, chủ yếu do ngành “sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ” giảm vì một số doanh nghiệp sản xuất phụ tùng chuyển về tỉnh Bình Dương và sáp nhập với các công ty khác. Ngoài ra, nhiều mẫu xe nhập khẩu tăng 84,1% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp nhóm ngành cơ khí, bên cạnh các khó khăn chung kéo dài về vốn, lao động, đất đai,..., còn có 2 nguyên nhân ảnh hưởng làm kéo giảm tốc độ tăng trưởng của ngành cơ khí đặc biệt trong quý I và quý II năm 2019 bao gồm: chi phí đầu vào tăng trong điều kiện giá bán không tăng, dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm khoảng 5 - 10%. Cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đang ảnh hưởng tình hình sản xuất của doanh nghiệp thành phố. 

Đối với ngành hóa chất - cao su - nhựa chỉ số sản xuất 9 tháng qua ước tăng 1,0% trong khi cùng kỳ tăng đến 3,63%. Nguyên nhân do phân ngành Sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic có mức tăng thấp so cùng kỳ, ước giảm 0,68%. Một số sản phẩm cao su xuất khẩu của Việt Nam hiện trùng với một số mặt hàng mà Trung Quốc cũng đang xuất khẩu đi các nước như lốp xe, phụ tùng cao su nên khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, hàng xuất đi từ Việt Nam gặp khó khăn nhiều do đắt hơn. Trong khi tại thị trường nội địa, việc cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc cũng đang khiến các doanh nghiệp sản xuất trong nước gặp trở ngại rất nhiều.

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống thì lại có mức tăng chậm và chiếm tỷ trọng cao nên ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số sản xuất của 4 ngành trọng yếu. Chỉ số sản xuất 9 tháng ước tăng 0,72%, trong khi cùng kỳ tăng 7,41%. Theo Hội Lương thực thực phẩm thành phố, lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là do dịch tả lợn châu Phi đã tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng, giảm mạnh mức tiêu thụ đối với các mặt hàng từ thịt heo, các mặt hàng chế biến từ thịt heo. Chỉ số tồn kho của ngành tăng khi doanh nghiệp vẫn sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu năm. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc do hàng rào kỹ thuật với nhiều chính sách mới về thuế, quản lý nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, kiểm dịch,…

Tuy nhiên, theo dự báo tình hình sản xuất của ngành lương thực thực phẩm đồ uống sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Để chuẩn bị hàng phục vụ Tết Canh Tý 2020, các doanh nghiệp thay vì chỉ tập trung xuất khẩu như trước đây thì nay đã đầu tư phát triển thị phần trong nước, với các sản phẩm có thể cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã so với hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực. Thị trường tiêu thụ ngành chế biến lương thực, thực phẩm chủ yếu là thị trường trong nước (chiếm khoảng 54%).

Giá cao su hôm nay 2/10/2019: Giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng do lo ngại dư cung - (VOH) - Giá cao su tại Tokyo ngày 2/10 tiếp đà giảm, do lo ngại dư cung và nhu cầu tại nước mua hàng đầu – Trung Quốc – suy giảm và tác động từ số liệu kinh tế Mỹ suy yếu ảnh hưởng thị trường.