028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đến 2020, Agribank thành một trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản.

(VOH) - Ngày 26/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về những thành tích, kết quả của Agribank trong 30 năm qua.

Agribank đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời nguồn lực tài chính hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, cùng hệ thống ngân hàng cả nước góp phần đưa Việt Nam từ quốc gia phải nhập khẩu lương thực trở thành quốc gia bảo đảm được an ninh lương thực và là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Thủ tướng cho rằng, Agribank là một trong những ngân hàng trụ cột của nền kinh tế nên phải được cơ cấu lại toàn diện, tiếp tục giữ vững, củng cố và phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, nông thôn, phải nâng tầm trở thành một trong những ngân hàng thương mại có uy tín, quy mô hàng đầu khu vực.

Theo Thủ tướng, về chiến lược và tầm nhìn, Agribank hiện là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước, lớn nhất Việt Nam, trong những năm tiếp theo Agribank sẽ thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần, đến năm 2020 phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản.

Để cổ phần hóa thành công, thu hút các nhà đầu tư chiến lược và hoàn thành các mục tiêu trên, Agribank cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa quá trình cơ cấu lại; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn, hàng năm với nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện.

Thủ tướng giao Thống đốc NHNN tập trung chỉ đạo Agribank về quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước và người dân.

Ngoài cho vay hộ nông dân, Agribank cần đẩy mạnh và có cơ chế cho vay hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở nông thôn để hệ thống này lớn mạnh, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới ở nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo, tạo mọi thuận lợi để Agribank thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp.

Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Nhấn mạnh việc nâng cao năng lực tài chính, Thủ tướng lưu ý, hiện tại vốn điều lệ của Agribank (30 nghìn tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với yêu cầu và mức vốn bình quân của các ngân hàng trong khu vực.

Đây là một hạn chế đối với yêu cầu mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, bảo đảm an toàn theo chuẩn mực quản trị quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực. Vì vậy, Agribank cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo chuẩn mực quốc tế.

Đồng thời, rút kinh nghiệm sâu sắc những vấn đề phát sinh trong thời gian qua, Agribank đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nội bộ; vừa rà soát, hoàn thiện quy trình, vừa tăng cường nhân lực phù hợp; không để xảy ra việc rồi mới cứu chữa mà tập trung vào phòng chống tham nhũng, tiêu cực, không để phát sinh các vụ việc đáng tiếc, vi phạm quy định, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho Agribank.

Agribank đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đứng thứ 6/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, là ngân hàng lớn nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, đứng thứ 446/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới, với tổng tài sản đạt 1 triệu 200 nghìn tỷ đồng.Agribank hiện là đối tác tin cậy của 30.000 doanh nghiệp và trên 11 triệu khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế; thiết lập quan hệ với gần 1.000 ngân hàng tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.