EU nới lỏng kiểm soát với mì ăn liền từ Việt Nam

VOH - Cơ quan chức năng của EU đăng công báo sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, trong đó có mì ăn liền của Việt Nam.

Từ ngày 27/6, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

EU chính thức đưa các loại mì ăn liền Việt Nam từ phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam từ ngày 1/1/2022.

EU nới lỏng kiểm soát với mì ăn liền từ Việt Nam 1
EU nới lỏng kiểm soát với mì ăn liền từ Việt Nam - Ảnh minh họa 

6 tháng sau đó, EU đưa bún miến, phở, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và hiện tại, sau 18 tháng, mì ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU Trần Ngọc Quân, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại phụ lục II.

Bình luận