028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Kinh tế

Giải bài toán thiếu hụt lao động có kỹ năng cho ngành sản xuất

(VOH) - Ngành sản xuất đang ở giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ nhất, do vậy theo dự đoán, trong 3 đến 5 năm tới, việc tìm kiếm lao động có kỹ năng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đó là ý kiến được nêu ra tại hội thảo trực tuyến với chủ đề “Cách mạng công nghệ 4.0: Giải bài toán thiếu hụt nhân tài ngành sản xuất” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp cùng AmCham Hà Nội tổ chức.

Giải bài toán thiếu hụt lao động có kỹ năng cho ngành sản xuất 1
Các đại biểu chia sẻ về  bài toán nhân sự ngành sản xuất

Dựa theo kết quả nghiên cứu trên 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo cho thấy, hơn 1/5 nhà tuyển dụng cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng vì nhiều lý do khác nhau. Trong số đó, vấn đề thiếu hụt kỹ năng được coi là cấp thiết nhất khi có tới 70% doanh nghiệp cho hay các ứng viên không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn.

Còn theo nghiên cứu “Công xưởng tương lai” của tập đoàn ManpowerGroup thực hiện, trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất, chế biến chế tạo đang đẩy mạnh số hóa, nhiều vị trí việc làm mới đang ra đời trong khi một số khác dần mất đi. Đi cùng triển vọng phát triển đó, các nhà sản xuất trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tìm kiếm nhân tài đáp ứng nhu cầu phát triển.

Vì vậy, theo bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng cấp cao và Tư vấn nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam: ”Để vượt qua những thách thức của thời đại số, mỗi doanh nghiệp cần tự xây dựng cho mình một chiến lược nhân sự toàn diện, bao gồm: đầu tư vào việc đào tạo và phát triển lao động trong tổ chức, Săn tìm và thu hút nhân tài có kỹ năng từ bên ngoài tổ chức. Xây dựng các cộng đồng nhân tài bên ngoài tổ chức thông qua các dịch vụ Cho thuê lại lao động và Kết nối giúp người lao động dịch chuyển vai trò trong tổ chức hoặc phát triển lên những vị trí mới.” .

Chia sẻ thực tiễn tại Gentherm Việt Nam, bà Trần Thị Thanh Hương, Giám đốc nhân sự cho biết, bên cạnh việc tối ưu các kênh tuyển dụng, Gentherm Việt Nam đặc biệt chú trọng vào các chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên nội bộ.

“Chúng tôi áp dụng mô hình đào tạo 70-20-10. 70% là các chương trình đào tạo tại chỗ, 20% là các chương trình huấn luyện linh hoạt như đào tạo chuyên môn và 10% còn lại là đào tạo truyền thống, ví dụ như ma trận kỹ năng".

Về khía cạnh phát triển và giữ chân nhân tài, bà Hương chia sẻ những công cụ đa dạng mà doanh nghiệp này đang áp dụng, bao gồm mạng lưới giao tiếp đến nhân viên thuộc mọi cấp độ, các chương trình khen thưởng nội bộ, và đặc biệt là phương pháp đánh giá công việc Korn Ferry Hay.