028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Hợp tác đa bên vì nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

(VOH) - Buổi hội thảo thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sáng 17/12, tại TPHCM, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Phát triển Liên hợp quốc tổ chức hội thảo thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu

Toàn cảnh hội thảo.

Các chuyên gia đã trao đổi về sự cần thiết và cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Những thách thức và giải pháp phát triển mô hình HTX hướng đến ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp phát thải thấp, thích ứng biến đổi khí hậu.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản bền vững thích ứng biến đổi khí hậu. Thảo luận về mô hình hợp tác đa bên giữa các đối tác phát triển, tổ chức xã hội, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp công nghệ, HTX, doanh nghiệp sản xuất, logistics và bán lẻ xuất khẩu.

Những nút thắt và cơ hội cho việc phát triển ngành hàng nông sản bền vững và thích ứng cao với biến đổi khí hậu. Ưu tiên chính sách và mô hình thí điểm cần có để thúc đẩy hợp tác và hình thành chuỗi cung ứng nông sản bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp, một số mô hình sản xuất cây ăn trái áp dụng cải tiến công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng thị trường xuất khẩu. Mô hình HTX dịch vụ công nghệ 4.0 hỗ trợ các HTX sản xuất nông nghiệp. Một số sáng kiên phát triển chuỗi nông sản bền vững ngành hàng như thanh long, cây có múi, tôm sinh thái... ông Đào Xuân Lai, đại diện Tổ chức Phát triển Liên hợp quốc UNDP, mục tiêu của Việt Nam và UNDP tương hợp nhau là hướng đến sản xuất nông nghiệp xanh thích ứng biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội thảo ông Đinh Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết thông qua hội thảo nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan để đưa ra giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản, sản xuất nông nghiệp phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, hiện nước ta có hơn 23.000 HTX, trong đó HTX nông nghiệp chiếm hơn 60%, 88 liên hiệp HTX và 104.000 tổ hợp tác. Trong 2 năm 2018 và 2019, Liên minh HTX đã hỗ trợ gần 160 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng nông sản, có ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao... như HTX chăn nuôi Mộc Bắc, HTX chăn nuôi Bình Thành, tỉnh Hà Nam, HTX thanh long Mỹ Tịnh An, Tiền Giang, HTX nông nghiệp Phò Ninh, Thừa Thiên Huế...

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản nước ta ước đạt khoảng 41,3 tỷ đô la Mỹ, xuất siêu gần 10 tỷ đô la Mỹ. Hiện có 7 nhóm sản phẩm xuất khẩu trên 2 tỷ đô la Mỹ là cà phê, cao su, gạo, hạt điều, trái cây, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp và các ngành liên quan có thể làm giảm từ 0,7% đến 2,4% GDP của nước ta vào năm 2050. Năng suất nông nghiệp giảm 5,8 lần nếu không có hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Cụ thể lúa giảm gần 1,5 triệu tấn, bắp gần 900.000 tấn, cà phê, khoai mì... năng suất cũng giảm từ 3,6% đến 6,6%. Với dự báo nước biển dâng 1 mét, sẽ có khoảng gần 11.000 km vuông đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Tại Việt Nam, nông nghiệp tạo ra gần 15% tổng sản phẩm quốc nội nhưng cũng đóng góp từ 19% đến 29% phát thải khí nhà kính. Nông nghiệp Việt Nam và các quốc gia khác cần thay đổi trước khi biến đổi khí hậu thay đổi chúng ta.

Tại hội thảo còn có lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản bền vững.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng