028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Mekong Connect 2022: Nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

(VOH) - Sáng nay (24/11), Diễn đàn Mekong Connect 2022 “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” khai mạc tại Thành phố Cần Thơ.

Mekong Connect năm nay có ba điểm mới. Thứ nhất, diễn đàn diễn ra khi đã có những nghị quyết, quyết định về phương hướng phát triển mới, quy hoạch tích hợp... Đây là cơ sở, nền tảng để Mekong Connect 2022 đưa ra những chương trình liên kết, tích hợp bằng các kế hoạch hành động cụ thể, hiệu quả.

Thứ hai, năm nay có sự phát triển khá mạnh của hoạt động khởi nghiệp nông nghiệp trên cả nước. Chương trình Mekong Connect 2022 dành liên tiếp hai ngày cho “Ngày hội khởi nghiệp và Phiên chợ khởi nghiệp Xanh”.

Thứ ba, Diễn đàn Mekong Connect 2022 thể hiện mối quan tâm lớn tới vấn đề “Phát triển bền vững” mà chuyển đổi số là một yếu tố quan trọng, thúc đẩy công cuộc đổi mới nông nghiệp, đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam.

Khai mạc Mekong Connect 2022
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tham quan gian hàng của doanh nghiệp tại Mekong Connect 2022

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ cho rằng: “sự tham gia của TPHCM với mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền Tây, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết, giới thiệu sản phẩm, cùng nhau định hướng phát triển, cùng nhau tìm và đưa ra các giải pháp hữu ích thông qua các phiên thảo luận tại Diễn đàn.

"Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định - đây là một trong các chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công, phát triển bền vững, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất”.

Những nội dung đưa ra tại Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt quan tâm, nhằm đưa kinh tế của địa phương mình và toàn vùng, tạo động lực mới, bứt phá trong giai đoạn mới, mà trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Mekong Connect 2022
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đại biểu tham quan khu vực triển lãm của TPHCM.

Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội hy vọng: “Từ những kết quả nổi bật của cả nước, cả vùng, sự chủ động liên kết, kết nối của địa phương, thông qua diễn đàn này sẽ góp phần tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế giúp khơi thông những điểm nghẽn, tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới".

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Mekong Connect ra đời vào 2015, từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) và sau đó có thêm TPHCM.

Mekong Connect được phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC).

Theo Ban tổ chức, kết quả nghiên cứu trong báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long công bố mới đây cho thấy, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng giảm trong vài năm gần đây. Trong đó, năm 2021, cả nước có 9 địa phương tăng trưởng âm, riêng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm tới 6.

Điểm sáng trong phát triển đến từ khu vực nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long là có mức tăng trưởng mạnh (3,4%), cao so với mặt bằng chung của cả nước. Trong đó, xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho Việt Nam.

Diễn đàn Mekong Connect 2022 nhằm hỗ trợ kết nối doanh nghiệp kết nối với thị trường tiêu thụ ở ngoài nước, tạo động lực cho các địa phương phát triển kinh tế, cùng nhau bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19.