Kỳ vọng đòn bẩy kinh tế từ phố đêm Trung Sơn

VOH - Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã có tờ trình kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thí điểm hoạt động phố đêm Trung Sơn.

Khu dân cư Trung Sơn tiếp giáp với quận 4, 5, 7, 8, huyện Nhà Bè, các huyện của Long An và nhiều địa điểm du lịch khác được cho là địa điểm thuận lợi để phát triển kinh tế đêm gắn với du lịch trên địa bàn.

Theo đề án, phố đêm Trung Sơn sẽ được tổ chức tại tuyến đường số 1 đến giáp rạch Ông Lớn tại khu dân cư Trung Sơn với diện tích hơn 26.000m2. Thời gian hoạt động từ 18h đến 24h hằng ngày. Ngoài khu vực chính là quảng trường phục vụ nhu cầu đi bộ, vui chơi giải trí, tổ chức các hoạt động văn hóa… phố đêm Trung Sơn còn có khu vui chơi trẻ em, thể dục thể thao được lắp đặt các dụng cụ như xích đu, câu cá, thú nhún.. phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của cộng đồng.

Ông Huỳnh Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết: “Ý tưởng thành lập phố đêm Trung Sơn xuất phát từ định hướng phát triển du lịch của huyện Bình Chánh. Đề án đã được Nghị quyết đại hội lần thứ 12 của Huyện thông qua. Việc xây dựng mô hình kinh tế đêm đặc trưng gắn với du lịch là nhu cầu tất yếu trên địa bàn của huyện Bình Chánh”.

Theo đề án của huyện Bình Chánh, phố đêm Trung Sơn kết hợp các loại hình sinh hoạt văn hóa, thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí, là nơi giới thiệu các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của huyện và TPHCM đến du khách trong và ngoài nước.

Khu vực ẩm thực sẽ bố trí 92 gian hàng lắp đặt cố định quảng bá ẩm thực ba miền. Khu vực đặc sản địa phương bố trí 19 gian hàng, xe lưu động quảng bá đặc sản của huyện Bình Chánh và TPHCM. Khu vực trải nghiệm - quà lưu niệm với 50 gian hàng bán sách, quà lưu niệm, có khu vực đọc sách, tô tượng. Khu vực thương mại - dịch vụ sẽ bố trí 91 gian hàng quảng bá và kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Ngoài ra, phố đêm còn có khu điều hành, khu vực giữ xe, nhà vệ sinh và bố trí mảng xanh.

Kỳ vọng đòn bẩy kinh tế từ phố đêm Trung Sơn 1
Phối cảnh phố đêm Trung Sơn (huyện Bình Chánh) - Ảnh: Thoại Diễm

Về tiềm năng và hiệu quả phát triển kinh tế xã hội, du lịch từ phố đêm Trung Sơn, ông Huỳnh Cao Cường cho biết: “Khu vực này sẽ tạo nền tảng để phát triển các hoạt động kinh tế ban đêm đặc trưng, mang bản sắc của địa phương được quản lý một cách chuyên nghiệp. Góp phần tạo điều kiện thúc đẩy kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo, tạo cơ hội phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ du lịch, hỗ trợ kết nối cung cầu sản phẩm cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn huyện và thành phố.

Phố đêm Trung Sơn là nơi trải nghiệm không gian văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đặc trưng của huyện Bình Chánh. Về tiềm năng phát triển du lịch, đề án sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của huyện Bình Chánh đến bạn bè trong nước và quốc tế, tạo điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn về du lịch. Kinh tế về đêm của huyện thu hút khách du lịch, kết nối các tuyến du lịch trên địa bàn, là nơi dừng chân, vui chơi ăn uống, mua sắm của khách du lịch khi đến với Bình Chánh".

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên, một doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn huyện Bình Chánh cho biết rất kỳ vọng vào đòn bẩy kinh tế từ phố đêm Trung Sơn. Ông Vũ nói: “Là một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Chánh, tôi nhận thấy, nếu phố đêm Trung Sơn được đưa vào khai thác thì có rất nhiều điểm lợi.

Tạo địa điểm cho người dân vui chơi giải trí, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Bình Chánh, hoặc những sản phẩm OCOP của tTPHCM, có thể tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở khu vực của Bình Chánh, có thể là nơi để tiêu thụ hàng hóa, sử dụng dịch vụ, sản phẩm do doanh nghiệp hoặc người dân địa phương cung cấp, từ đó sẽ tạo ra sự phát triển kéo theo."

Về công tác đầu tư cho dự án, ông Huỳnh Cao Cường cho hay, nguồn vốn để xây dựng phố đêm Trung Sơn là từ xã hội hóa. Theo dự toán, kinh phí đầu tư xây dựng trước thuế là hơn 23 tỷ đồng. Trong đó, việc cải tạo mặt bằng chiếm 6,7 tỷ đồng, hạ tầng kỹ thuật là 6,4 tỷ đồng, gian hàng kinh doanh là 6,9 tỷ đồng và công tác truyền thông 1,3 tỷ đồng, kinh phí dự phòng 2 tỷ đồng.

Trong 5 năm, doanh thu dự kiến của phố đêm Trung Sơn là 53,6 tỷ đồng, lợi nhuận là hơn 25 tỷ đồng. Các hạng mục sẽ được đầu tư theo đề án là cải tạo vỉa hè, hệ thống cấp điện, nước, wifi, camera, hệ thống chiếu sáng và phòng cháy chữa cháy, cổng chào, gian hàng kinh doanh, khu vui chơi trẻ em - thể dục thể thao, quảng trường, khu điều hành ban quản lý, khu giữ xe, nhà vệ sinh. Số tiền thu được từ hoạt động đấu thầu sau khi trừ các chi phí hợp lý sẽ nộp lại ngân sách Nhà nước.

Nói thêm về đề án phố đêm Trung Sơn, ông Huỳnh Cao Cường cho biết: “Trong năm 2023, nếu được UBND thành phố chấp thuận chủ trương, UBND huyện Bình Chánh sẽ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể. Thời gian dự kiến đưa vào hoạt động phố đêm Trung Sơn là từ năm 2024, thí điểm trong 5 năm, sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động định kỳ hàng năm để có sự điều chỉnh cho phù hợp".

Ông Huỳnh Cao Cường cho biết thêm, từ những lợi thế sẵn có của huyện Bình Chánh, không riêng gì phố đêm Trung Sơn mà huyện cũng đang tính toán hướng phát triển du lịch ở các xã như xã Tân Nhật, xã Lê Minh Xuân, xã Bình Lợi gắn với du lịch sinh thái vùng của Bình Chánh.