028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Người dân TPHCM tham gia giải cứu bưởi Đào Đồng Nai

(VOH) - Sáng 25/2, tại điểm bán giải cứu bưởi Đào cho bà con nông dân tỉnh Đồng Nai diễn ra tại địa chỉ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường ĐaKao, quận 1.

Nhiều người dân, công nhân viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn TPHCM đã tham gia đăng ký và mua trực tiếp gần 5 tấn bưởi trái. Giá bán giải cứu là 15.000 đồng/ký.

Người dân TPHCM tham gia giải cứu bưởi Đào Đồng Nai 1
Nhiều người dân, công nhân viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn TPHCM đã tham gia đăng ký và mua trực tiếp gần 5 tấn bưởi trái.

Trong khi đó, giá thị trường nếu không bị ảnh hưởng lên đến 22.000 đồng/ký.

Chị Trần Thị Mỹ Hạnh, ngụ tại Quận 1 cho biết, trên đường đi làm, thấy điểm bán giải cứu bưởi liền ghé vào mua tổng cộng 10 trái, vừa mang về nhà để ăn vừa mang vào cơ quan tặng đồng nghiệp. Bản thân chị cũng thích bưởi Đào. Với giá bán giải cứu như thế này là quá rẻ, chị sẽ vận động thêm người thân và bạn bè đến để cùng mua hỗ trợ nông dân.

Theo thạc sỹ Ngô Xuân Chinh - Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam, đây là số bưởi của bà con nông dân tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đến vụ thu hoạch vào thời điểm giáp Tết nguyên đán 2021 nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19  nên thương lái không thể thu mua vận chuyển ra miền Trung và miền Bắc tiêu thụ. Vì vậy, gần 500 tấn bưới Đào chín của bà con nông dân bị ứ đọng.

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ cũng như bảo vệ vườn cây, các đoàn thể của Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam đã phối hợp với địa phương vận chuyển bưởi về TPHCM bán giải cứu.

Bà Trần Thị Kim Nương, Chủ tịch công đoàn cơ sở  Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam cho biết, đoàn thanh niên và công đoàn của đơn vị sẽ duy trì điểm bán giải cứu này trong 1 tuần cũng như nhân rộng thêm vài điểm bán để tiêu thụ số bưởi tồn đọng. 

Bưởi Đào là giống bưởi được nhập từ miền Bắc vào trồng trên vùng đất Cẩm Mỹ đang phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng ngon. Sản phẩm bưởi Đào vỏ vàng, ruột đỏ, có vị ngọt thanh và hơi chua dốt, sau khi thu hoạch có thể để được khá lâu.

Những năm gần đây, diện tích bưởi Đào đang tăng nhanh. Chỉ riêng xã Xuân Đông và Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) mỗi xã đã phát triển trên 100 ha bưởi Đào, năng suất mỗi cây cho thu từ 500 – 600 kg trái/vụ/năm. Tuy nhiên, bưởi Đào đang rơi vào tình trạng phải “giải cứu” vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Cũng theo Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam, sau đợt giải cứu sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân để chăm sóc lại vườn cây để bảo vệ cây trồng và duy trì năng suất cho vụ sau.

Song các chuyên gia cũng kiến nghị, địa phương cũng phải cần quy hoạch vùng trồng bưởi Đào cho hợp lý để tránh tình trạng cung vượt cầu và điệp khúc được mùa mất giá, đặc biệt là khâu chế biến sau thu hoạch để không phải giải cứu như hiện tại.