OECD: Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á

(VOH) – Ngày 31/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố báo cáo cho thấy kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay và ở mức tương tự trong năm 2024.

Kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng như vậy nhờ đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế tạo, nhất là điện tử, chế tạo máy, dệt may, giày dép và được hưởng lợi sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Với tốc độ này, OECD nhận định Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Tăng trưởng của Philippines dự báo sẽ đạt 5,7% năm 2023 và 6,1% năm 2024, Indonesia đạt 4,7% và 5,1%, Malaysia đạt 4,0% và 4,2%, Thái Lan đạt 3,8% và 3,9% trong cùng thời gian. 

OECD: Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á 1
Việt Nam được dự báo tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh: internet 

Theo OECD, các nền kinh tế mới nổi châu Á, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Ấn Độ đã chứng tỏ sức hồi phục tốt trước diễn biến phức tạp toàn cầu, đứng vững trước dịch Covid-19, cuộc xung đột ở Ukraine và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Những thành tích đó đạt được nhờ chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô phù hợp, hiệu quả xuất khẩu và nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở một số nước.

Tăng trưởng bình quân của các nền kinh tế mới nổi châu Á dự báo sẽ đạt 5,3% năm 2023 và 5,4% năm 2024.

Theo OECD, lạm phát trong khu vực vẫn còn tương đối thấp hơn những nơi khác, nhờ các chính phủ áp dụng chính sách trợ giá, hạn chế xuất khẩu, cắt giảm thuế, kiểm soát giá cả để hạn chế tác động của việc giá lương thực và năng lượng toàn cầu tăng.

Đánh giá về du lịch, báo cáo của OECD nhận định Việt Nam có thế mạnh nhờ phong cảnh đẹp, sự dạng của các loại hình du lịch dựa vào đời sống cộng đồng. Du lịch di sản, văn hóa và ẩm thực cũng rất có tiềm năng.

Tin liên quan