Việt Nam xuất khẩu gạo kỷ lục, gần 6 triệu tấn trong 8 tháng

img thumb
img thumb
img thumb
img thumb
img thumb
00:00
00:00
img thumb
00:00
img thumb
VOH - Theo Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng qua Việt Nam xuất khẩu gần 6 triệu tấn gạo, tăng 20% so cùng kỳ và cao nhất từ trước đến nay.

Dữ liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gạo 8 tháng qua của Việt Nam đã lên gần 3,2 tỷ USD, tăng hơn 34% về giá trị.

Trong số các thị trường nhập khẩu, Philippines, Trung Quốc, Indonesia và Ghana... là những quốc gia nhập gạo Việt Nam nhiều nhất, với mức tăng trưởng có thị trường gấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo, trong 4 tháng cuối năm nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ số lượng đơn hàng hàng tốt từ nhiều thị trường mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại nguồn cung không đủ đáp ứng, do nhu cầu ở nhiều nước tăng đột biến.

xuất khẩu gạo
Xuất khẩu gạo đạt gần 6 triệu tấn trong 8 tháng - Ảnh: Hanoi Times

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung, Việt Nam đang duy trì 7,1 triệu ha sản xuất lúa hàng năm, với sản lượng đạt từ 43 - 43,5 triệu tấn. Nếu giá lúa gạo tốt, thị trường tốt thì có thể mở rộng thêm diện tích.

Ngoài mở rộng diện tích vụ Thu Đông thì mở thêm diện tích đã từng chuyển đổi sang mục đích khác, khi giá lúa gạo tốt có thể trở lại sản xuất lúa. Cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để chi phí giảm, mà năng suất vẫn tăng.

Để bảo đảm rằng doanh nghiệp và nông dân chủ động sản xuất và tiêu thụ với vùng nguyên liệu đó, theo Thứ trưởng Hoàng Trung cần tạo liên kết chuỗi, xây dựng vùng nguyên liệu có sự gắn kết giữa doanh nghiệp và tổ hợp tác, hợp tác xã hay nhóm hộ.

Điển hình những mô hình của Tập đoàn Lộc Trời, Trung An... Khi tập đoàn liên kết với nông dân thì doanh nghiệp đã tính toán được sẽ chủ động bao nhiêu sản lượng. Nông dân cũng yên tâm khi sản xuất ra đã có đơn vị tiêu thụ.

Tin liên quan