Phát biểu tại Diễn đàn trực tuyến “Nhận diện thực trạng liên kết tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng 2023 và giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững ngành hàng sầu riêng Việt Nam” diễn ra sáng 11/9, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam nói rằng, ngành hàng sầu riêng đã rơi vào “cái bẫy” mà Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảnh báo một năm trước.
Đó là khi giá cả lên, một bộ phận người nông dân sẽ tăng sản lượng bằng mọi cách, lạm dụng các chất kích thích tăng trưởng, tự phát mở rộng vùng trồng...
“Thời gian qua, việc tăng giá mất kiểm soát, tranh mua, tranh bán,... làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín và thương hiệu sầu riêng Việt Nam trên thị trường xuất khẩu”, ông Thạch cho biết.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho rằng, điều quan trọng nhất là phải sớm nhận diện đầy đủ những tiềm năng, cơ hội, đan xen với những khó khăn, thách thức;
Kịp thời khắc phục những mặt trái, hạn chế dựa trên tầm nhìn chiến lược và đề ra những giải pháp đồng bộ phát triển ngành hàng sầu riêng hiệu quả, bền vững.
Để ngành hàng sầu riêng phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng cùng phối hợp với ngành NN-PTNT cần sớm tìm ra giải pháp.
Một trong những giải pháp đó là mời bà con nông dân trồng sầu riêng tham gia hiệp hội sầu riêng nhằm sản xuất sầu riêng bảo đảm chất lượng, sản lượng ổn định, xây dựng chuỗi liên kết ngày từ sản xuất, thu hoạch đến sơ chế, chế biến, đóng gói và xuất khẩu.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn, thông qua diễn đàn sẽ tạo được sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất với nhau.
Phải nhận thức rõ phát triển bền vững không phải là cây sầu riêng bền vững mà là con người tham gia vào chuỗi ngành hàng sầu riêng bền vững...