Xuất khẩu rau quả Việt Nam giảm 11,5% trong quý 1 do ảnh hưởng Covid-19

(VOH) – Chịu nhiều tác động do dịch Covid-19, xuất khẩu rau quả Việt Nam trong quý I/2020 giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn khoảng 831 triệu đô la Mỹ.

Xu hướng giảm mạnh chủ yếu diễn ra trên thị trường Trung Quốc trong khi xuất khẩu rau quả sang các thị trường khác tăng mạnh như Thái Lan gần 370%, Hàn Quốc hơn 270% và Nga trên 250%. Tuy vậy, khi xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bật tăng trở lại từ đầu tháng 3, triển vọng xuất khẩu sang các thị trường khác lại thấp đi do đại dịch Covid-19 lây lan nhanh sang các thị trường lớn trên toàn cầu như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Xuất khẩu rau quả Việt Nam giảm 11,5% trong quý 1 do ảnh hưởng Covid-19

Xuất khẩu rau quả Việt Nam giảm 11,5% trong quý 1 do ảnh hưởng Covid-19. Ảnh: congthuong

Bộ Công Thương khuyến nghị các nhà chế biến rau quả chuẩn bị đủ nguồn cung nguyên liệu để thúc đẩy xuất khẩu cũng như tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm khi các thị trường tiêu dùng phục hồi sau đại dịch.