Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 5.217 lô sầu riêng tươi với sản lượng gần 130.000 tấn. Đáng chú ý, sầu riêng đông lạnh đạt 388 lô xuất khẩu, tương đương 14.282 tấn, cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của phân khúc sản phẩm này.
Kết quả ấn tượng này được cho là đến từ chính sách mở cửa thị trường quan trọng, đặc biệt là việc ký kết Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vào tháng 8/2024.
Đồng thời, việc thúc đẩy chế biến sâu và mở rộng phân khúc sản phẩm đã giúp giảm áp lực cho thị trường sầu riêng tươi, tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp đa dạng hóa xuất khẩu.
Đáng nói là sau khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát việc nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã sang Bắc Kinh làm việc trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vào tháng 5/2025.
Kết quả, 829 mã số vùng trồng và 131 cơ sở đóng gói đã được khôi phục, mở đường cho hoạt động xuất khẩu trở lại bình thường.
Dự kiến từ ngày 12 đến 17/7/2025, chuyên gia GACC sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất, đóng gói và xuất khẩu sầu riêng, nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định về chất lượng và an toàn.
Trước các yêu cầu khắt khe về dư lượng kim loại nặng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã yêu cầu các phòng thử nghiệm tăng công suất kiểm tra Cadimi và vàng O.
Đến nay, có 24 phòng thử nghiệm Cadimi và 14 phòng thử nghiệm vàng O đã được GACC phê duyệt, đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu.
Song song với các giải pháp kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn cấp, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói theo hướng chặt chẽ, minh bạch và phù hợp thực tiễn.
Dự thảo hiện đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và tổ chức tham gia chuỗi xuất khẩu, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 7 này.
Hiện tại, hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam đã được GACC cấp phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào Trung Quốc.
Đây là thị trường có nhu cầu tiêu thụ rất lớn, không chỉ để ăn tươi mà còn để chế biến thành bánh kẹo, kem, thậm chí làm nguyên liệu nấu lẩu.
Dự báo trong thời gian tới, sản lượng sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng nhanh, mở ra triển vọng lớn cho ngành sầu riêng Việt Nam.