Lựu là một loại trái cây chứa nhiều hợp chất từ thực vật có lợi, mà những thực phẩm khác không thể so sánh được. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng rất tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Để tránh làm hạt bị nát, hãy tham khảo các cách gọt lựu nhanh gọn cùng VOH nhé!
Mẹo tách từng hạt lựu nhanh nhất
Thay vì ngồi gỡ từng hạt một, hãy lưu ngay cách lột hạt lựu nhanh, gọn và không nát sau đây nhé!
Bước 1: Chuẩn bị lựu, cái tô lớn, dao, vá hoặc muỗng inox.
Bước 2: Dùng dao cắt 1 khoanh ngay đầu quả lựu rồi dùng tay gỡ khoanh vừa cắt ra.
Bước 3: Dùng 2 tay lăn mạnh trái lựu trên mặt bàn để dễ tách hạt.
Bước 4: Dùng dao rạch 4 hoặc 8 đường theo chiều dọc lên trên vỏ quả lựu. Lưu ý, nên cắt ngay vị trí có màng trắng bên trong để dễ tách hạt và không cắt sâu xuống ruột quả.
Bước 5: Cầm úp quả lựu bằng một tay, tay còn lại cầm chiếc thìa inox đập lên quả lựu cho hạt rơi vào trong tô lớn. Chú ý, dùng lực vừa đủ.
Cách gọt lựu đẹp mắt để mời khách
Nếu bạn muốn đãi khách, hãy tham khảo cách gọt lựu đơn giản, đẹp mắt sau, đảm bảo lựu vẫn còn nguyên vỏ và đủ hạt để bày lên đĩa.
Bước 1: Chuẩn bị lựu, cái đĩa, dao và lựu.
Bước 2: Cắt 1 khoanh tròn ở phần đầu rồi tách khoanh vừa cắt ra.
Bước 3: Dùng dao rạch 8 đường dọc theo quả lựu. Ở bước này, bạn chú ý cắt sâu xuống ruột quả để dễ tách múi lựu.
Bước 4: Cuối cùng, dùng tay tách nhẹ sẽ được các múi lựu, rồi loại bỏ màng trắng bên trong trái và bày lên đĩa là xong.
Cách chọn lựu ngon, mọng nước
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, việc chọn lựu rất quan trọng. Sau đây là các mẹo chọn lựu ngon, đỏ, chắc tay và mọng nước mà bạn có thể tham khảo.
- Chọn trái lựu to, cầm chắc tay vì chúng có vị ngọt, mọng nước và giàu dinh dưỡng. Trong khi những trái lựu nhỏ có thể là lựu non, vị khá chua hoặc lựu gà, ít nước, ít dinh dưỡng.
- Ưu tiên chọn loại lựu có vỏ vàng, sau đó là vỏ màu đỏ vì bên trong rất ngọt và ngon. Còn vỏ lựu xanh tuy đẹp mắt nhưng độ ngọt tương đối kém.
- Nên chọn lựu có hình dáng tương đối tròn hoặc hơi vuông, vỏ quả gồ lên rõ phần hạt bên trong. Loại này vỏ khá mỏng, hạt nhiều và vị ngon.
- Lựu có phần rốn đã nở hoàn toàn, xung quanh xuất hiện các vết nứt thì đó là lựu đã chín hẳn, vị sẽ ngọt và mọng nước.
- Chọn quả có vỏ rám, còn cứng và giòn. Bởi lựu chín đúng độ, hạt mẩy, ngọt, nhiều nước thường có lớp vỏ ngoài pha lẫn giữa màu đỏ hồng hoặc màu vàng với màu nâu rám. Khi nhấn vào cảm nhận được độ cứng và độ giòn tự nhiên.
Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc
Để phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc, người tiêu dùng cần dựa vào các đặc điểm sau:
Lựu Việt Nam:
- Kích thước vừa phải.
- Vỏ rám hoặc sần sùi.
- Vỏ có màu vàng nhẹ và đỏ dần khi chín.
- Hạt có màu hồng nhạt.
- Hạt nhiều, mọng nước, vị mát dịu.
Lựu Trung Quốc:
- Kích thước to.
- Vỏ ngoài mịn, căng tròn.
- Vỏ màu trắng hồng.
- Hạt màu đỏ bắt mắt.
- Hạt khô, đều, không nhiều.
- Phần vỏ, phần cùi, phần sơ ngăn cách giữa các khoang hạt khá dày.
- Vị ngọt đến ngọt đậm.
- Dễ bị mềm nhũn, chảy nước, thậm chí là thối giữa bên trong do phải vận chuyển nhiều, dùng nhiều chất bảo quản.
Lựu là loại trái cây được nhiều người yêu thích và là nguyên liệu chế biến nên các món tráng miệng, nước giải khát hấp dẫn. Áp dụng các cách gọt lựu nhanh chóng trên sẽ giúp bạn thưởng thức lựu dễ dàng và ngon miệng hơn.
Đừng quên theo dõi VOH Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.