Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc

VOH - Với những cách lột vỏ tôm siêu nhanh dưới đây, bạn sẽ đơn giản hóa công việc bếp núc, cũng như thuận tiện hơn khi ăn uống ở bên ngoài.

Tôm là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, luôn nằm trong top những thực đơn phổ biến của nhiều gia đình. Để món ăn thêm phần ngon miệng, việc loại bỏ vỏ tôm là điều cần thiết. Tuy nhiên công đoạn này lại trở nên "khó nhằn" với nhiều người, vì nếu thực hiện không cẩn thận dễ khiến tôm bị nát. VOH sẽ giúp bạn "gỡ rối" vấn đề này với các cách lột vỏ tôm chín, tôm sống không chỉ nhanh mà còn đơn giản. 

Hướng dẫn cách lột vỏ tôm chín không bẩn tay 

Hãy thử áp dụng những mẹo loại bỏ vỏ tôm chín dưới đây để tận hưởng bữa ăn ngon mà không sợ bẩn tay. 

Lột vỏ tôm bằng muỗng và nĩa

Bước 1: Đặt muỗng và nĩa vào phần giao giữa đầu và thân tôm, rồi dùng lực để tách bỏ phần đầu.

Bước 2: Dùng nĩa cắm vào phần vỏ ở khu vực lưng của con tôm, rồi dùng muỗng nạy vỏ lật ngược lên trên.

Bước 3: Tiếp theo cố định thịt tôm bằng nĩa rồi dùng muỗng loại bỏ phần đuôi.

Bước 4: Cuối cùng, dùng muỗng cố định vỏ tôm, còn nĩa xiên vào thịt tôm và kéo ra là xong. 

Nguồn: Vnexpress

Dùng đũa lột vỏ tôm xiên

Bước 1: Dùng đôi đũa kẹp phần vỏ lại. Vì vỏ tôm xiên khá giòn nên dễ bị tách ra khỏi thịt. 

Bước 2: Sau đó, chỉ cần dùng chính đôi đũa đó nhẹ nhàng gạt bỏ phần vỏ ra khỏi hai đầu que xiên là xong. 

Nguồn: Vnexpress

Cách lột vỏ bề bề 

Bề bề hay còn được gọi là tôm tít, tôm búa,..., món hải sản quen thuộc được các gia đình yêu thích. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ái ngại khi chế biến món này chính là công đoạn bóc vỏ. Bởi vỏ của loài này cứng, khó tách, nếu làm không khéo dễ khiến phần thịt bị nát. Sau đây là các cách lột bỏ bề bề nhanh, đảm bảo phần thịt vẫn còn nguyên vẹn. 

Lột vỏ bề bề bằng kéo

Cách 1: Cắt vỏ ở giữa lưng tôm

Bước 1: Dùng kéo cắt một đường dài trên lưng bề bề, rồi cắt bỏ phần đầu. Tiếp đến dùng tay tách bỏ lớp vỏ. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 1
Bước 1 - Ảnh: Internet

Bước 2: Lật bề bề lại rồi tiếp tục tách phần vỏ dưới bụng là xong. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 2
Bước 2 - Ảnh: Internet

Cách 2: Cắt bỏ hai bên rìa thân tôm

Bước 1: Trước tiên, lật ngửa tôm rồi dùng kéo cắt bỏ hai rìa. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 3
Bước 1 - Ảnh: Internet

Bước 2: Cắt bỏ phần đầu và đuôi tôm.

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 4
Bước 2 - Ảnh: Internet

Bước 3: Dùng tay khéo léo tách từng đốt vỏ tôm theo chiều từ đuôi lên đầu. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 5
Bước 3 - Ảnh: Internet

Bước 4: Cuối cùng, dùng tay tách tiếp phần vỏ ở bụng của tôm để lấy thịt là xong. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 6
Bước 4 - Ảnh: Internet

Dùng đũa lột vỏ bề bề

Bước 1: Gập đuôi tôm xuống, để lộ đốt vỏ tôm.

Bước 2: Dùng tay ấn vào đuôi tôm tại phần tiếp giáp với thân.

Bước 3: Tiếp đến dùng đũa luồn vào giữa lưng tôm cho đến phần vỏ gần đầu thì ngừng. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 7
Bước 3 - Ảnh: Internet

Bước 4: Một tay giữ phần đuôi tôm, tay còn lại đẩy đũa lên để tách vỏ.

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 8
Bước 4 - Ảnh: Internet

Bước 5: Giữ đuôi tôm và vặn tròn để tách đuôi ra khỏi thịt. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 9
Bước 5 - Ảnh: Internet

Bước 6: Dùng tay khéo léo loại bỏ phần vỏ dưới của tôm là xong. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 10
Bước 6 - Ảnh: Internet

Mẹo lột vỏ tôm sống nhanh 

Tôm sau khi mua về, hãy rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 5 - 10 phút. Việc này giúp phần thịt được săn chắc, không bị dính vào vỏ nên dễ tách hơn. 

Lột vỏ tôm sống bằng nĩa

Với tôm đã cắt bỏ phần đầu, bạn dùng nĩa lách vào phần vỏ. Sau đó nhẹ nhàng tách ra. Toàn bộ vỏ sẽ được lột sạch sẽ. 

Nguồn: Vnexpress

Với tôm nguyên con, bạn đếm từ phía đuôi ngược lên trên đến rãnh thứ 3. Sau đó dùng răng của chiếc nĩa đâm vào rãnh rồi xuyên dọc lên tới đầu tôm. Nhẹ nhàng nhấc nĩa lên để tách lớp vỏ ra ngoài. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 11
Dùng răng của cái nĩa đâm vào rãnh thứ 3 tính từ phần đuôi, rồi nhẹ nhàng nhấc nĩa lên để tách lớp vỏ ra ngoài - Ảnh: Internet

Tiếp theo dùng một tay bóp và giữ chặt phần vỏ ở đuôi tôm, tay còn lại kéo mạnh phần thịt ra ngoài là xong.

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 12
Loại bỏ phần vỏ ở đuôi tôm - Ảnh: Internet

Dùng tăm lột vỏ tôm sống

Bước 1: Tại rãnh thứ 2 tính từ đầu tôm, dùng tăm xuyên qua đốt vỏ tôm và kéo nhẹ phần chỉ đen trên lưng ra ngoài. 

Bước 2: Tiếp theo, đếm từ trên xuống đến rãnh thứ 3, tại vị trí nối giữ hai đốt vỏ tôm, bạn dùng tay bóc ngược lên trên.

Bước 3: Dùng một tay nhấn giữ phần chóp đuôi, tay còn lại giữ phần thịt tôm rồi kéo mạnh ra ngoài là xong. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 13
Các bước loại bỏ vỏ tôm bằng tăm - Ảnh: Internet

Tách vỏ tôm sống bằng dao

Bước 1: Tại phần bụng tôm, bạn dùng dao rạch một đường dài từ đuôi cho tới đầu, rồi cắt bỏ phần đầu tôm. 

Bước 2: Đếm từ đuôi lên đến đốt vỏ thứ 3, dùng tay lột lớp vỏ lên trên 

Bước 3: Cuối cùng, dùng một tay giữ cố định phần đuôi, tay còn lại rút mạnh phần thịt ra là xong. 

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 14
Rọc một đường tại phần bụng của tôm để dễ dàng loại bỏ vỏ - Ảnh: Internet

Lột vỏ tôm sống bằng kéo

Bước 1: Tại rãnh đầu tiên tính từ phía đuôi tôm, bạn dùng kéo cắt một đường từ đuôi lên đầu để chia phần vỏ làm đôi. 

Bước 2: Dùng tay lột sạch phần vỏ tôm vừa cắt và loại bỏ phần chỉ đen ở giữa là xong.

Mách bạn cách lột vỏ tôm chín, tôm sống chỉ trong tích tắc 15
Các bước lột vỏ tôm bằng kéo - Ảnh: Internet

Trên đây là các cách lột vỏ tôm nhanh chóng và đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cập nhật thêm những mẹo vặt hay ho, giúp cuộc sống thêm phần tiện lợi.

Đừng quên theo dõi VOH Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất. 

Bình luận