3 cách nấu chè hạt sen thơm bùi 'ngon không đường lui'

Chè hạt sen là món chè ngon và rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Hãy tìm hiểu và bỏ túi ngay cách nấu món chè ngon miệng, bổ rẻ này nhé!

Chè hạt sen có cách nấu khá dễ và đơn giản. Mỗi khi rảnh rỗi bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu chè để cả nhà được thưởng thức món ăn ngon mà không tốn nhiều chi phí cũng như thời gian của bạn.

Chè hạt sen thông thường sẽ được nấu kèm theo các loại như nhãn nhục, đậu xanh, táo đỏ...Cách nấu chè hạt sen không cầu kì. Bất cứ ai cũng có thể vào bếp và nấu thành công một nồi chè ăn vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe này.

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-1

Chè hạt sen là món ăn dễ nấu và rất tốt cho sức khỏe (Nguồn Internet)

Cách nấu chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu

  • Hạt sen
  • Dừa nạo sẵn
  • Đường phèn

Bạn có thể lựa chọn dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô để nấu chè đều được. Tuy nhiên, nếu được khuyên bạn nên chọn hạt sen tươi nấu sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn, dễ nấu hơn và cho ra thành phẩm món chè cũng ngon hơn.

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-2

Bạn có thể chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô để nấu chè (Nguồn Internet)

Cách làm

  • Bước 1: Bạn phải sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Với hạt sen tươi bạn nên rửa sạch, lấy hết các tim sen ra để khỏi bị đắng. Còn nếu chọn hạt sen khô, bạn cũng rửa sạch, lấy tim sen và đem ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để hạt sen mềm dễ nấu hơn.
  • Bước 2: Cho hạt sen vào nồi và bắc lên bếp, đổ ngập nước. Đun đến khi bạn thử hạt sen và thấy nó đã chín tới, mềm bùi thì tắt bếp đi. Đừng nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ bị nát nhừ và ăn không ngon nữa.
  • Bước 3: Với đường phèn bạn cho đường và một lượng nước vừa phải vào nồi, bắc lên bếp nấu. Nấu đến khi đường tan hết ra thành nước. Sau đó bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ tạp chất, rót ra một cái nồi khác.  Bạn chỉ cần lọc đường nếu dùng đường phèn cục bởi bước này sẽ làm cho nước chè được trong hơn. Còn với trường hợp dùng đường đã được tinh chế thì bạn không cần tốn công để lọc đường.
  • Bước 4: Lấy hạt sen cho vào nồi nước đường phèn rồi đun nhỏ lửa.
  • Bước 5: Đợi cho chè nguội bớt bạn có thể múc ra li và dùng với đá.

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-3
Một bát chè hạt sen cho ngày nóng rất tuyệt vời (Nguồn Internet)

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu

  • Hạt sen khô
  • Nhãn nhục (Nhãn khô)
  • Đường phèn hoặc đường cát

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-4
Chè hạt sen nhãn nhục ăn rất mát (Nguồn Internet)

Cách làm

  • Bước 1: Với nhãn nhục bạn đem rửa sạch, sau đó ngâm vào nước từ 30 phút để nhãn mềm và hết bụi bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch, vớt nhãn khô ra rổ để cho ráo nước.
  • Bước 2: Hạt sen khô đem rửa sạch rồi ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng cho mềm ra. Sau đó đổ một lượng nước vừa phải vào nồi. Kế đó cho hạt sen vào và nấu cho đến khi hạt sen mềm ra. Lúc này hạt sen mềm, bạn cho đường vào. Đừng cho đường vào khi hạt sen chưa mềm vì nó rất có thể sẽ bị sượng. Tiếp tục đun hạt sen trên bếp và đảo thật nhẹ tay cho hạt sen và đường ngấm và hòa quyện vào nhau. Nêm nếm để chè có vị ngọt vừa đủ.
  • Bước 3: Khi bạn nêm nếm và thấy hạt sen và đường đã ngấm vừa ăn. Lúc này bạn lấy nhãn khô đã ngâm cho vào nồi. Chỉ nấu thêm một ít thời gian rồi tắt bếp. Tránh đun nhãn khô quá lâu vì sẽ làm mất độ ngọt và giòn.

Món chè hạt sen nhãn nhục đã hoàn thành rồi. Bạn đợi cho nguội và múc ra thưởng thức thôi.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi hoặc khô
  • Đậu xanh
  • Đường cát
  • Muối
  • Vani
  • Dừa sợi

Với các nguyên liệu kể trên bạn rất dễ tìm thấy và mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Với hạt sen nếu được nên chọn mua hạt sẽ tươi nấu sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và ngon hơn.

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-5
Chè hạt sen đậu xanh nhiều chất dinh dưỡng (Nguồn Internet)

Cách làm

  • Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị:
  • Sơ chế hạt sen giống như 2 cách nấu ở trên.
  • Đậu xanh khi mua nên chọn loại đậu xanh không vỏ, đem đâu xanh đi rửa sạch và ngâm cho mềm.
  • Bước 2: Tiến hành nấu chè hạt sen đậu xanh
  • Với hạt sen bạn cho lên nồi đun đến khi thử thấy hạt sen mềm ra. Đậu xanh cũng cho vào một nồi khác và nấu tương tự cho hạt đậu xanh được mềm. Không nên cho 2 loại cả hạt sen và cả đậu xanh vào nấu chung 1 nồi. Vì hạt sen rất lâu mềm còn đậu xanh nhanh hơn. Nếu nấu chung đậu xanh sẽ bị nhão quá và mất ngon.
  • Khi hạt sen và cả đậu xanh đã mềm. Lúc này bạn lấy thêm một nồi khác bỏ lên bếp rồi cho cả hạt sen và đậu xanh vào nấu. Cho đường, vani, dừa sợi và chút muối để món chè thêm thơm ngon, ngọt đậm nhé!

Tác dụng của chè hạt sen đối với sức khỏe

Chè hạt sen là món ăn rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Ăn chè hạt sen giúp thanh lọc cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe, đồng thời giúp cho chúng ta có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

voh.com.vn-cach-nau-che-hat-sen-6
Chè hạt sen ăn rất tốt cho sức khỏe của bạn (Nguồn Internet)

Ngoài ra, trong hạt sen có thành phần chống lão hóa rất tốt. Hạt sen còn tốt cho cả bệnh tim mạch và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn nắm trong tay các công thức nấu chè hạt sen. Để một ngày rảnh rỗi bạn chuẩn bị nguyên liệu và nấu một nồi chè thật bổ dưỡng cho gia đình mình cùng thưởng thức!

Bỏ túi ngay cách làm sữa chua uống thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà: Sữa chua là một loại thức uống rất được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm sữa chua uống ngon cực đơn giản cho gia đình.
3 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon ngọt mát: Với 3 cách nấu chè đậu xanh được hướng dẫn trong bài viết này, bạn hãy thử nấu một nồi chè thơm ngon, lại còn có tác dụng thanh nhiệt để chiêu đãi mọi người nhé!