Bí quyết muối cà ngon, đơn giản tại nhà

Bạn đã biết công thức muối cà giòn ngon hảo hạng hay chưa? Làm thế nào để cà muối không bị thâm mà vẫn giữ được độ trắng?

Cà muối là món ăn dân dã, thân thuộc với nhiều gia đình trong bữa cơm hằng ngày. Công thức muối cà không hề khó. Dù ở miền quê hay phố thị đều có thể dễ dàng tìm mua được các nguyên liệu để thực hiện. 

voh.com.vn-bi-quyet-muoi-ca-ngon-1Cà muối là món ăn dân dã, thân thuộc với nhiều gia đình trong bữa cơm hằng ngày

Cà muối- món ăn yêu thích của mọi nhà

Ngày nay, khi bước vào quán ăn nào, thật không khó để nhìn thấy một hũ cà muối hấp dẫn. Hội tụ đủ các mùi vị chua, cay, giòn, ngon, cà muối là món ăn kèm phổ biến được xuất hiện ở nhiều nơi. Cà muối kết hợp với cơm trắng nóng hổi, canh cua rau đay đã trở thành một món ngon hết sảy đi vào lòng người thưởng thức. 

Tùy vào mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có công thức muối cà khác nhau. Mỗi món cà muối ra đời đều mang những dấu ấn hương vị đặc biệt riêng. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẻ chia sẽ cho bạn các công thức muối cà tuyển chọn ngon nhất.

Cách muối cà chua ngọt 

Nguyên liệu cần thực hiện

  • Cà pháo tươi: 1kg
  • Muối : ½ kg
  • Riềng: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt tươi xay: 200g
  • Tỏi: 1 củ to
  • Đường cát, nước mắm ngon.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo mua về, gọt bỏ phần cuống, rửa cà với nước sạch. Tiếp đến, ngâm cà trong chậu nước muối đã pha loãng trong khoảng 15- 20 phút. Sau đó, vớt cà ra rửa lại bằng nước lọc rồi để cho ráo nước.

Tỏi: bóc vỏ, đập dập.

Gừng, riềng: gọt vỏ, cắt dạng sợi.

Bước 2: Muối cà pháo

Hòa tan ½ kg muối với 1 lít nước đun sôi để nguội. Xếp cà pháo, tỏi vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng, khô ráo. Đổ nước muối hòa tan vào lọ. Dùng bát đĩa, vật nặng để nén cà bên trong hũ. Mục đích là để tránh tình trạng cà nổi lên trên mặt, khiến cà bị đen. Đậy nắp lọ thật kín, để cà trong nhiệt độ thường khoảng 7 ngày.

voh.com.vn-bi-quyet-muoi-ca-ngon-2Cà muối chua ngọt đậm vị truyền thống

Bước 3: Muối cà chua ngọt

Sau 7 ngày, lấy cà pháo ra và rửa sạch lại với nước ấm. Cắt làm đôi trái cà để chuẩn bị làm mắm.

Làm nước mắm đường: Bắc nồi đun sôi hỗn hợp gồm: 30ml nước lọc + 200g đường cát trắng + 1 muỗng canh nước mắm loại ngon. Sau đó để nguội.

Cho cà pháo đã cắt xong vào 1 chiếc thau nhỏ, chế nước mắm đường đã để nguội, thêm gừng, riềng cắt sợi vào. Mang bao tay hoặc dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu.

Tiếp đến, cho tất cả vào lọ thủy tinh. Đậy nắp thật kín, để khoảng cỡ 1-2 ngày để cà thấm đều các loại gia vị. Sau đó, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.

Cách muối cà xổi thơm ngon 

 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cà pháo tươi: ½ kg
  • Riềng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ 
  • Ớt: 4 trái
  • Chanh: 2 quả 
  • Nước cốt tắc: 200gr
  • Gia vị: muối, đường cát trắng, nước mắm ngon, bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cà pháo mua từ chợ về, gọt bỏ phần cuống, rửa sạch nhiều lần với nước. Pha một thau nước có chứa ít muối, nước cốt chanh. Sau đó lần cắt đôi cà pháo cho vào thau. Cà pháo cắt xong ở ngoài lâu sẽ dễ bị thâm, do đó cắt tới đâu bạn phải bỏ cà vào thau đến đó để cà giữ được độ trắng. Ngâm cà cắt xong trong thau ít nhất 50 phút. Đây cũng là bước quan trọng giúp cà pháo loại bỏ bớt chất độc. 

Lưu ý: Tùy vào cách ăn của mỗi gia đình có thể lựa chọn cách cắt khác nhau, cắt bổ làm 2 hoặc làm 4 hay cắt lát đều được.

voh.com.vn-bi-quyet-muoi-ca-3Cách muối cà xổi thơm ngon

Tỏi: bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc đập dập.

Ớt tươi: rửa sạch, tách hạt, cắt khoanh hoặc giã nhuyễn.

Riềng: rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát.

Bước 2: Cà muối xổi

Sau hơn 50 phút ngâm cà. Mang bao tay bóp đều cà để cà ra bớt hạt và chất độc. Bước này bạn chỉ cần làm trong khoảng 4 phút, sau đó đem cà rửa lại với nước lọc cho cà bớt mặn rồi mang đi để ráo nước.

Lấy 1 cái tô lớn cho hỗn hợp bao gồm:  120ml nước mắm loại ngon + 50ml nước đun sôi để nguội + 200gr nước cốt tắc + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 4 trái ớt cắt khoanh hoặc giã nhuyễn + riềng cắt lát + tỏi giã nhuyễn vào cùng với cà pháo. Đảo và xóc đều các nguyên liệu để cà pháo thấm gia vị. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà khi nêm nếm lại, bạn có thể gia giảm các loại gia vị sao cho phù hợp.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng tô đựng cà lại. Để khoảng 1-2 tiếng là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức món cà muối xổi thơm ngon.

Cách muối cà riềng sả hấp dẫn mê li

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cà pháo tươi: ½ kg
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Sả: 2 tép
  • Tỏi: 1 củ
  • Tắc: 5 trái
  • Đường cát trắng: 2 muỗng
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Giấm ăn: 1 muỗng
  • Muối

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo mua từ chợ về, gọt bỏ phần cuống, rửa nhiều lần với nước nước sạch. Pha một thau nước có chứa ít muối, nước cốt chanh. Sau đó lần lượt cắt cà pháo làm đôi cho vào thau, cắt tới đâu bỏ vô thau đến đó. Tránh để cà pháo cắt xong ở ngoài lâu sẽ dễ bị thâm. Ngâm cà cắt xong trong thau ít nhất 50 phút để cà trắng.

Riềng: gọt vỏ, giã nhuyễn.

Tỏi: rửa sạch, đập dập.

Ớt: rửa sạch, băm nhỏ.

Sả: rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

Tắc: rửa sạch, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Muối cà riềng sả

Sau 50 phút ngâm cà với hỗn hợp muối và nước cốt chanh, rửa lại với nước lọc rồi vớt ra cho ráo nước.

Pha hỗn hợp gồm: riềng, sả, nước cốt tắc, nước mắm ngon, muối, đường, giấm ăn, nêm nếm lại nếu thấy chưa hợp khẩu vị.

voh.com.vn-bi-quyet-muoi-ca-ngon-4Cách muối cà riềng sả hấp dẫn mê li

Cho cà tím vào chung với hỗn hợp gia vị đã được trộn đều, rồi mang bao tay xóc đều các nguyên liệu. Sau khi trộn đều, cho tất cả vào hộp thủy tinh đã được tiệt trùng, khô ráo. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn đã có thể đem ra thưởng thức.

Mẹo làm cà muối ngon hơn

Cà muối là món dễ làm và quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên có rất nhiều bạn muối cà xong vẫn chưa đạt được chuẩn ngon nhất định do đã lỡ bỏ qua một vài lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn cà pháo: nên lựa loại cà tươi, cuống còn xanh, không to quá cũng không nhỏ quá. Tốt nhất là nên lựa loại cà mới vừa hái từ trên cây xuống khi thành phẩm sẽ giòn, ngon hơn.
  • Trong quá trình nấu nước muối đun sôi để nguội cho vào cà, tránh để cho nước lã dính vào.
  • Cà trước khi muối có thể mang đi phơi nắng khoảng tầm 3-4 tiếng thì khi muối xong sẽ ngon hơn.
  • Độ muối ảnh hưởng đến chất lượng cà: nếu cho nhiều muối vào, cà muối sẽ lâu chua. Ngược lại nếu muốn chua mau thì cho ít muối, tuy nhiên cà sẽ mau hư, không thể bảo quản và dùng được lâu.
  • Nếu sau khoảng 3-4 ngày, thấy trên bề mặt nước trong lọ thủy tinh nổi các váng trắng nghĩa là nước muối pha bị nhạt. Hãy chắt bỏ nước còn trong lọ cà đi, rồi pha nước muối khác để thêm vào.
  • Không nên sử dụng cà đã được muối quá lâu, vì ăn như vậy rất độc hại.
  • Nên bảo quản cà muối trong ngăn mát tủ lạnh, dùng đũa hoặc muỗng sạch cho cà vào bát khi ăn. Thời hạn sử dụng cà muối ngon và chất lượng nhất là khoảng 1 tuần.

Trên đây là tất tần tật cách làm cà muối thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm món cà muối yêu thương chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công với món cà muối giòn ngon cho mâm cơm nhà thêm hạnh phúc!

Nguồn ảnh: Internet

2 cách làm me ngâm đơn giản ngon khó cưỡng Me ngâm - món ăn cực kỳ hấp dẫn với vị chua ngọt đậm đà đang được rất nhiều người quan tâm.
Cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà Nếu bạn là người yêu văn hóa Hàn thì không thể nào không biết đến một món ăn đã làm nên thương hiệu của quốc gia này, đó chính là kim chi.
Bình luận