Bánh bò nướng vốn rất được yêu thích, ngoài cái xốp mềm, béo ngọt, vị nướng thơm lừng còn là điểm nhấn khó quên của loại bánh này. Tuy dân dã và đơn giản về hình thức nhưng bánh bò chính là mùi vị của miền quê Việt Nam, là loại bánh đã quá quen thuộc và không thể thiếu vào những dịp đám tiệc, cưới hỏi. Có rất nhiều cách làm bánh bò và hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện bạn nhé, bí quyết này sẽ giúp bạn có mẻ bánh siêu ngon mà lại cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu
- Bột gạo: 300 gr.
- Cơm rượu: 100 gr.
- Nước cơm rượu: 50 ml.
- Nước dừa tươi: 150 ml.
- Nước cốt dừa: 200 ml.
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê.
- Đường: 150 gr.
- Muối: 1/2 muỗng cà phê.
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, rây bột, tô trộn bột,…
Cách chế biến
Bước 1: Nhồi bột và ủ lần 1
- Cho 100 gr cơm rượu vào tô nghiền nát.
- Sau đó bạn rây 300 gr bột gạo vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 50 ml nước cơm rượu, 150 ml nước dừa tươi, đảo đều.
- Sau khi đã nhào thật kỹ bạn bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột trong 8 giờ.
Bước 2: Nấu nước đường và ủ bột lần 2
- Lấy 200 ml nước cốt dừa cho vào nồi nấu lửa vừa trên bếp, cho vào 150 gr đường đun sôi cho đường tan hết.
- Để nước đường còn ấm, đổ vào tô bột đã ủ, nhào thật đều rồi ủ lần 2 trong vòng 3 giờ.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau khi bột đã ủ đủ thời gian bạn lọc bột qua rây cho mịn, bột rây càng mịn càng tốt.
- Tráng một lớp dầu ăn vào lòng nồi cơm điện sau đó đổ bột vào, đậy nắp, nhấn nút nấu (cook), canh nấu tầm 45 phút.
- Khi bánh chuyển qua chế độ warm (giữ ấm) bạn kiểm tra bằng cách nhấn tăm vào ổ bánh, nếu bánh không dính tăm tức là bánh đã chín.
Với lớp bột bánh dày khoảng 1,5 cm bạn nướng trong khoảng 30-45 phút. Nếu bánh dày hơn thời gian nướng sẽ lâu hơn.
Nếu bạn muốn bánh vàng đều 2 mặt, bạn lấy bánh ra lật mặt trên xuống rồi tiếp tục nhấn nút cook thêm khoảng 15 phút, sau đó lấy bánh ra cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý:
- Khi ủ bột bạn nên để bột dưới ánh nắng hoặc dưới bóng đèn điện, nhiệt độ cao sẽ giúp bột lên men tốt hơn. Nếu ủ bột trong mát thì cần thời gian lâu hơn.
- Nên nướng bánh với một lớp mỏng sẽ tiết kiệm được thời gian nướng.
- Khi bánh chín nên lấy ra ngay, bánh để lâu trong nồi cơm điện sẽ bị khô.
Bạn thấy đó, cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện rất đơn giản, hãy thường xuyên vào bếp chế biến những món ăn ngon mà dễ để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Nguồn: Nauankhongkho.com