Chờ...

Cách làm bánh đúc mặn tôm thịt siêu hấp dẫn

Những ngày 'chán cơm chán luôn phở' là bạn hãy thử làm món bánh đúc mặn đi nhé, món ăn dân dã đậm đà thôn quê này sẽ mang đến cho bạn hương vị ngon lạ kỳ đấy.

Bánh đúc là món ăn phổ biến khắp các vùng miền, nguyên liệu chế biến chỉ gồm các loại bột và tôm thịt nhưng lại tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn, dễ dàng mê hoặc bạn ngay từ miếng đầu tiên. Hãy vào bếp khám phá cách làm bánh đúc mặn tôm thịt bạn nhé

Nguyên liệu

1. Phần bánh

  • Bột gạo: 250gr
  • Bột năng: 40gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Nước lọc: 400ml

2. Phân nhân bánh

  • Thịt heo: 150gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Nấm mèo: 50gr
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

3. Phần nước mắm

  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách chế biến 

Bước 1. Làm bột bánh

cach-lam-banh-duc-man-tom-thit-sieu-hap-dan-voh

  • Bạn cho 250gr bột gạo, 40gr bột năng, ½ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều lên cho nguyên liệu hòa lẫn vào nhau rồi cho 300ml nước cốt dừa vào, khuấy lên cho bột sền sệt, sau đó đổ thêm 400ml nước vào khuấy cho bột tan đều ra, xong bạn đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để yên ủ trong 20 phút.

Bước 2. Hấp bánh

  • Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng quanh khuôn, xong đổ 1 lớp bột dày khoảng 1,5cm vào.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, đợi nước sôi bạn đặt khuôn bánh vô hấp khoảng 7-8 phút thì bánh sẽ đông lại, bạn đổ thêm một lớp bột dày khoảng 1,5cm nữa vô, đậy nắp hấp chín thì xong. Bạn tiếp tục hấp bánh như thế cho đến khi hết bột nhé.

Bước 3. Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-banh-duc-man-tom-thit-sieu-hap-dan-voh

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm 10-15 phút cho tôm nở mềm, xong bạn rửa sạch, để ráo. Nếu bạn sử dụng tôm to thì xắt hạt lựu nhé.
  • Thịt heo rửa với muối để khử mùi tanh, xả lại nước sạch, để ráo, băm nhuyễn. Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn ngoài chợ nhưng mua thịt về tự sơ chế sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.
  • Nấm mèo ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút cho nấm nở bung ra, rửa lại nước sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Hành tím, tỏi bạn băm nhuyễn, cà rốt thái hạt lựu.

Bước 4. Xào nhân bánh

cach-lam-banh-duc-man-tom-thit-sieu-hap-dan-voh

  • Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím, tỏi băm vô phi thơm vàng.
  • Tiếp đó bạn cho thịt heo, tôm khô, nấm mèo, cà rốt vô xào đều lên.
  • Khi nguyên liệu săn lại, bạn nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho gia vị thấm vào tôm thịt thì tắt bếp.

Bước 5. Làm nước mắm ăn kèm

cach-lam-banh-duc-man-tom-thit-sieu-hap-dan-voh

  • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn, cà rốt thái sợi.
  • Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào tô, khuấy tan gia vị, cuối cùng cho tỏi, ớt, cà rốt vào là xong.

Trình bày

cach-lam-banh-duc-man-tom-thit-sieu-hap-dan-voh

Cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào dĩa, cho nhân bánh lên trên rồi rưới nước mắm đã làm vào và thưởng thức ngay món bánh đậm chất miền Nam này nhé. Vậy là chỉ cần một chút khéo léo, đảm đang,, bạn đã chế biến được món bánh dân dã siêu ngon rồi đấy, chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc mặn tôm thịt nhé!

Nguồn: Nauankhongkho.vn

Cách làm chả cốm Hà Nội siêu ngon chuẩn vị tại nhà: Là món ngon không thể thiếu trong mẹt bún đậu, chả cốm quả là có sức hút đặc biệt với người sành ăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học cách làm chả cốm bạn nhé.
Cách làm vịt khìa nước dừa đậm đà hương vị sông nước miền Tây: Vịt khìa nước dừa là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, từng miếng thịt đỏ au, săn ngọt sẽ khiến bạn phải tiết nước bọt thòm thèm cho mà coi.