Bánh bao là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng rất hợp khẩu vị của người Việt. Do đó, món bánh này ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến.
Hôm nay chúng ta hãy cùng học cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện bạn nhé, cách này đơn giản hơn rất nhiều cách hấp bằng xửng đấy. Thay vì phải canh lửa và mực nước vất vả thì hấp bánh bao bằng nồi cơm điện chỉ cần nhấn nút nấu và đợi bánh chín thôi, nào cùng vào bếp ngay nhé.
Nguyên liệu
- Thịt heo: 300gr
- Bột mì: 300gr
- Bột nở: 10gr
- Đường: 120gr
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Trứng cút
- Lạp xưởng
- Mộc nhĩ: 3 nấm
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1. Làm vỏ bánh
- Bạn nấu 250ml sữa tươi cho âm ấm, rồi đổ 10gr bột nở vào, khuấy tan, ủ 10 phút.
- Sau đó, cho bột mì vào tô, trộn với 120gr đường, ½ muỗng cà phê muối cho đều, rồi khoét một lõm ở giữa, khuấy nước men đều lên, rót từ từ vào bột, vừa rót vừa trộn với bột, đeo bao tay vào hoặc rửa sạch tay nhào 5-8 phút thì bột sẽ tạo thành khối, bạn cho ½ muỗng cà phê dầu ăn vô, tiếp tục nhào thêm 5-8 phút nữa cho bột mềm, mịn, dẻo, không dính tay thì đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ 1 tiếng cho bột nở.
Bước 2. Làm nhân bánh
- Thịt heo bạn chà xát với muối, rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch, để ráo. Sau đó bạn đem thịt heo đi xay hoặc băm nhuyễn mịn.
- Hành tây, hành lá xắt nhỏ.
- Nấm mộc nhĩ bạn ngâm nước 4 tiếng cho nở hết, rồi rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
- Sau đó, bạn trộn thịt, hành tây, mộc nhĩ, hành lá lại với nhau, nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu ăn.
- Bạn bắc nồi nước sôi lên bếp, cho trứng cút vào, luộc chín, rồi để nguội, lột vỏ.
- Lạp xưởng bạn chiên chín, xắt khoanh mỏng.
Bước 3. Nắn bánh
- Bạn chia bột thành từng phần nhỏ, dùng chày cán dẹp, phần rìa mỏng hơn phần giữa. Rồi múc nhân vào giữa, cho 1 hoặc 2 trứng cút và vài miếng lạp xưởng vô, gói lại theo hình tròn hoặc xoắn ốc tuỳ ý. Tiếp tục làm cho đến hết bột và nhân.
Bước 4. Hấp bánh
- Bạn đổ nước vào đáy nồi cơm điện, xếp bánh vào khay hấp rồi đặt vào nồi, đậy nắp lại, bật nút nấu và đợi bánh chín và chén thôi.
Trình bày
Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi hơn cách làm bánh bao truyền thống rất nhiều. Giờ thì hãy đem bánh bao ra thưởng thức nóng để cảm nhận hết cái ngon của lớp vỏ xốp mềm bên ngoài cùng vị mặn mà, đậm đà của lớp nhân bên trong nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện và luôn là người nội trợ đảm đang của cả nhà!
Nguồn: Nauankhongkho.vn