Thịt ba rọi (hay ba chỉ) được xem là phần ngon nhất và dễ chế biến nhất của thịt heo. Thịt ba rọi vừa mềm, vừa thơm béo khi kết hợp với vị mặn đậm đà của nước mắm cùng mùi thơm của tỏi và độ cay nhẹ của ớt đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Dưới đây là bí quyết để bạn chinh phục thành công món thịt ba rọi chiên nước mắm giòn tan, dậy thơm “nức mũi”.
Nguyên liệu làm thịt ba rọi chiên nước mắm
Để có món ba rọi chiên nước mắm ngon bạn nên chọn mua miếng thịt to đều (Nguồn: Internet)
- 700g thịt ba chỉ (thịt heo);
- Bột chiên giòn;
- Tỏi và ớt sừng;
- Gia vị: Nước mắm, đường;
- Tương ớt;
Cách làm thịt ba rọi chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba rọi mua về bạn rửa sạch bằng nước muối, sau đó để ráo nước. Cắt thịt thành những miếng thịt dài và mỏng.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Tỏi và ớt băm nhuyễn (Nguồn: Internet)
Bước 2: Ướp và chiên thịt
Đầu tiên, bạn chỉ cần ướp thịt với một lớp áo mỏng bột chiên giòn và đem thịt đi chiên giòn.
Ướp thịt với bột chiên giòn (Nguồn: Internet)
Bước 3: Pha nước mắm đường
Trong khi đợi thịt chín thì bạn hãy pha nước mắm đường theo công thức:
- 3 muỗng canh nước mắm.
- 3 muỗng canh đường.
- 1 muỗng canh tương ớt.
- 3 muỗng canh nước lọc.
Cho các nguyên liệu trên vào một cái chén và khuấy đều lên.
Pha nước mắm đường để làm nước sốt (Nguồn: Internet)
Bước 4: Chiên thịt với hỗn hợp nước sốt
Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì tiếp tục cho ớt băm vào và xào đều tay.
Sau đó cho hỗn hợp nước sốt (đường, nước mắm, tương ớt) vào chảo và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.
Chiên thịt với nước sốt (Nguồn: Internet)
- Khi hỗn hợp nước sốt có được độ sánh sền sệt thì cho thịt ba rọi đã chiên vào và đảo nhanh và đều tay miếng thịt để thấm gia vị.
Bước 5: Bày trí ra đĩa
Khi thấy miếng thịt đã ngấm gia vị thì bạn tắt bếp và đem miếng thịt ra đĩa. Dùng kẹp và kéo cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Món thịt ba rọi chiên giòn có thể ăn kèm với cơm nóng, các loại rau thơm, dưa leo hoặc các loại dưa ướp chua.
Bạn có thể cắt nhỏ miếng thịt để dễ ăn hơn (Nguồn: Internet)
Chỉ với 5 bước đơn giản như trên là bạn đã có được món thịt ba rọi chiên nước mắm ngon “tuyệt cú mèo” rồi.
Một số lưu ý khi làm món thịt ba rọi chiên nước mắm
- Khi chiên thịt ba rọi, bạn nên cho một chút muối vào chảo dầu để dầu không bắn vào người.
- Bạn nên chỉnh lửa nhỏ khi chiên thịt để miếng thịt chín đều bên trong và không bị cháy khét.
- Ở bước 4, bạn nên đun nước sốt cho đến khi sệt lại mới cho thịt chiên vào đảo đều tay rồi gắp ra đĩa để miếng thịt không mất đi độ giòn của nó.
- Món thịt ba rọi chiên nước mắm có thể ăn kèm dưa chua, kim chi, xà lách trộn, rau cải luộc cùng với cơm trắng
Chúc bạn thành công với món thịt ba rọi chiên nước mắm để trổ tài bếp núc cho cả nhà mình nhé.